Nga thử nghiệm xong tàu hạt nhân mới nhất

Tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Borey của Nga vừa hoàn thành các cuộc thử nghiệm ở Bạch hải.

Tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Borey của Nga vừa hoàn thành các cuộc thử nghiệm ở Bạch hải.

Mô tả ảnh.

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky. Ảnh: Daylife.com.

Các cuộc chạy thử này nằm trong chương trình thử nghiệm của nhà sản xuất. Con tàu đang sẵn sàng cho cuộc giám định cuối cùng của ủy ban nhà nước trước khi được hải quân Nga đưa vào sử dụng.

"Toàn bộ hệ thống của tàu ngầm vận hành tốt, các vấn đề được phát hiện trong các cuộc thử nghiệm trước đã được khắc phục", Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên xưởng đóng tàu Sevmash cho hay.

Tàu Yury Dolgoruky dài 170 m và có đường kính thân 13 m. Con tàu có thể mang 16 tên lửa đạn đạo, ngư lôi và lặn sâu tối đa 450 m. Tổng chi phí để sản xuất tàu ngầm hạt nhân này lên đến 713 triệu USD, trong đó 280 triệu USD cho nghiên cứu.

Ba tàu ngầm hạt nhân khác thuộc lớp Borey của Nga cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nga dự định sản xuất 8 tàu loại này trước năm 2015. Tuy nhiên, việc đưa số tàu đó vào sử dụng có thể bị trì hoãn vì những trục trặc trong quá trình sản xuất tên lửa đạn đạo Bulava. 7 trong số 12 lần phóng thử tên lửa này từ tàu ngầm thất bại.

Một số nghị sĩ và quan chức công nghiệp quốc phòng Nga nghi ngờ tính khả thi của Bulava và cho rằng nên tập trung phát triển loại tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Sineva. Tuy nhiên, quân đội Nga khẳng định không có loại nào có thể thay thế Bulava và họ sẽ thử nghiệm cho đến khi chúng có thể đưa vào sử dụng.

Theo Ngọc Sơn
VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.