Nga thử nghiệm thêm một loại vaccine ngừa COVId-19 mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cơ quan Y sinh Liên bang Nga (FMBA) đã bắt đầu chu trình thử nghiệm lâm sàng với vaccine ngừa COVID-19 mới, bộ phận báo chí của FMBA cho biết.
Ảnh minh họa: Sputnik. Ảnh minh họa: Sputnik.

Tuyên bố của cơ quan FMBA nêu rõ: "Cơ quan Y sinh Liên bang đã được Bộ Y tế Nga cấp phép chính thức để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II với loại vaccine tái tổ hợp tiểu đơn vị để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 ra do virus SARS-CoV-2 gây ra."

Bộ phận báo chí của FMBA cho biết thêm, tháng 6/2021, cơ quan này đã hoàn tất thành công các nghiên cứu tiền lâm sàng về việc bào chế vaccine, kết quả cho thấy tính an toàn, sinh miễn dịch và khả năng bảo vệ của vaccine này.

"Các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành từ ngày 19/7/2021", Cơ quan Y sinh Liên bang cho biết.

Cơ sở điều chế vaccine mới là Viện Nghiên cứu Vaccine và Huyết thanh Saint-Peterburg thuộc FMBA của Nga. Vaccine được phát triển trên nền tảng công nghệ mới và hướng trước hết nhằm phát triển khả năng miễn dịch tế bào, sử dụng các protein bảo tồn của virus làm mục tiêu, ít nhạy cảm nhất với đột biến.

Chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được tiến hành ở tất cả các khu vực của Liên bang Nga. Tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, là chế phẩm do Trung tâm Gamaleya phát triển. Vaccine này được đặt tên là Sputnik V.

Nga cũng đã chế ra hai loại vaccine chống COVID-19 khác là EpiVacCorona (sản phẩm của Trung tâm Vector thuộc Rospotrebnadzor) và CoviVac do Trung tâm mang tên Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga điều chế.

Đầu tháng 5 năm nay, thông tin về vaccine nội địa thứ tư là Sputnik Light - vaccine một liều, cũng đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nga.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.