Nga thất vọng vì Mỹ hủy cuộc gặp song phương

Điện Kremlin đã lên tiếng bày tỏ sự “thất vọng” về việc Mỹ hủy gặp song phương sau khi Nga cấp quy chế tị nạn cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Điện Kremlin đã lên tiếng bày tỏ sự “thất vọng” về việc Mỹ hủy gặp song phương sau khi Nga cấp quy chế tị nạn cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Ông Obama và ông Putin trong cuộc gặp diễn ra hồi tháng 6 vừa qua.
Ông Obama và ông Putin trong cuộc gặp diễn ra hồi tháng 6 vừa qua.

Quyết định hủy gặp song phương giữa ông Obama và ông Putin được Mỹ công bố trong một chuyến thăm của ông Obama tới Los Angeles.

Nhà Trắng trong một thông cáo phát đi ngày 7/8 cho hay: “Chúng tôi đi đến kết luận rằng không có đủ tiến bộ trong nghị trình song phương giữa 2 bên để thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Nga”.

Ngoài quyết định “gây thất vọng” về việc cho Snowden tị nạn, chính phủ Mỹ nói Nga cũng chưa đủ tiến bộ trong nhiều chủ đề từ phòng thủ tên lửa tới nhân quyền.

Thông cáo viết: “Chúng tôi tin rằng tốt nhất là hoãn cuộc gặp thượng đỉnh cho tới khi chúng ta có nhiều kết quả tốt hơn từ nghị trình chung”.

Tuy nhiên, Nhà Trắng xác nhận ông Obama vẫn sẽ tham gia hội đàm về kinh tế của G20 diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/9 tại St Petersburg.

Nga đã ngay lập tức lên tiếng về quyết định của Mỹ. Theo cố vấn về đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, quyết định này cho thấy Mỹ không muốn phát triển quan hệ với Nga dựa trên “cơ sở bình đẳng”.

Ông Yuri Ushakov nói rằng Mỹ không thể chỉ trích Nga về vụ Snowden.

“Quyết định này rõ ràng liên quan tới tình trạng của cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden, mà không phải do chúng tôi gây ra. Nhiều năm nay, Mỹ đã không chịu ký hiệp định về dẫn độ với Nga”, ông Ushakov nói.

Ông này cũng cho biết thêm: “Họ cũng nhiều lần từ chối yêu cầu dẫn độ những người đã gây ra tội ác trên lãnh thổ Nga cho chúng tôi vì chính lý do này”.

Trước đó, tổng thống Obama nói ông “thất vọng” về việc Nga cho người đã tiết lộ các bí mật về những chương trình do thám của Mỹ được tị nạn một năm.

Lần gặp nhau gần đây nhất của ông Obama và Putin là vào tháng 6 vừa qua, bên lề cuộc họp G8 tại Bắc Ireland.

Thanh Tâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.