Nga thả nổi tàu chiến tối tân, mang tên lửa 'vượt mọi hệ thống phòng không'

Tàu chiến của Nga.
Tàu chiến của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tàu Naro-Fominsk - tàu hộ tống tên lửa mới nhất thuộc Dự án 21631 mang tên lửa hành trình Kalibr đã được thả nổi tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, hãng tin TASS dẫn tuyên bố ngày 9/12 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Một buổi lễ chính thức đã được tổ chức tại Nhà máy Zelenodolsk để thả nổi tàu tên lửa nhỏ thứ 11 thuộc Dự án 21631, được đặt tên là Naro-Fominsk theo lệnh của Tổng tư lệnh Hải quân Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các tàu hộ tống tên lửa được đóng theo Dự án 21631 là tàu đa năng được thiết kế để bảo vệ các khu kinh tế của Nga.

Với kích thước khá khiêm tốn và thủy thủ đoàn nhỏ, các tàu chiến loại này được cho là một lực lượng đáng gờm với những vũ khí tối tân nhất trên tàu.

Tàu hộ tống tên lửa của Dự án 21631 đã chứng tỏ giá trị của mình trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và một số hoạt động khác.

Hiện tại, các tàu hộ tống tên lửa được đóng theo Dự án 21631 đang hoạt động trong Hạm đội Baltic và Biển Đen. Hạm đội Caspi vận hành 9 tàu chiến loại này. Mỗi tàu hộ tống tên lửa mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK và/hoặc Oniks.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Hiện nay, tên lửa Kalibr được trang bị trên các tàu chiến thuộc hạm đội Nga và các tàu chiến của Ấn Độ...

Trước đó, có thông tin cho hay Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa Kalibr để tên lửa này không chỉ phóng được từ các tàu chiến mà còn có cả phiên bản trên mặt đất.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.