Nga tái khẳng định quyền 'ăn miếng, trả miếng' nếu Mỹ triển khai tên lửa

(PLVN) - Phát biểu tại Hội đồng Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyết định của Mỹ khi rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khiến cho tình hình thế giới thay đổi theo chiều hướng xấu đi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho rằng quyết định của Mỹ làm phức tạp tình hình tác chiến.

“Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn là một bước đi trực tiếp để phá vỡ toàn bộ hệ thống các thỏa thuận trong lĩnh vực an ninh quốc tế. Điều này đương nhiên làm thay đổi tình hình tác chiến, và đáng tiếc đây là thay đổi theo chiều hướng xấu”, Tổng thống Nga nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại một cuộc họp báo ngày 6/3 cũng khẳng định Mỹ không chỉ đình chỉ nghĩa vụ mà sẽ hủy bỏ Hiệp ước INF.

“Không ai biết việc gì sẽ xảy ra. Họ nói rằng cần phải triệu tập các bên lại để giải quyết vấn đề nhưng rõ ràng việc đưa các nước ngồi lại và đạt được một thỏa thuận là không thể. Thêm vào đó, Hiệp ước INF ở thời điểm hiện nay nên có thêm các nước tham gia nhưng họ sẽ không đến bàn đàm phán vì họ đang thoải mái với tình trạng hiện có”, TASS dẫn lời ông Medvedev tuyên bố.

Tái khẳng định Hiệp ước INF quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và sự ổn định chiến lược toàn cầu, Thủ tướng Nga nói rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước sẽ làm suy yếu an ninh thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày dẫn chỉ đạo của ông Putin tuyên bố Moscow bảo lưu quyền triển khai các tên lửa ở bất cứ khu vực nào nhằm đáp trả với các bước đi tương tự của Mỹ.

“Tổng thống Nga đã nhấn mạnh rằng trong trường hợp Mỹ bắt đầu triển khai các tên lửa vẫn bị cấm ở bất cứ nơi nào trên thế giới sau khi rút khỏi Hiệp uớc INF, bất cứ nơi nào các tên lửa do Mỹ sản xuất xuất hiện, chúng tôi sẽ duy trì quyền thực hiện điều tương tự và các tên lửa của chúng tôi cũng sẽ xuất hiện ở khu vực đó”, ông Lavrov nói.

Dù vậy nhưng ông Lavrov cũng tuyên bố Nga sẽ không từ chối bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm tăng cường sự ổn định chiến lược trên toàn cầu.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .