Nga sẽ xử hình sự hành vi thực hiện các lệnh trừng phạt trên lãnh thổ

Người dân ở trung tâm thành phố Moscow, Nga. Ảnh: AP (chụp ngày 28/2/2022)
Người dân ở trung tâm thành phố Moscow, Nga. Ảnh: AP (chụp ngày 28/2/2022)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án Tối cao Nga đã ủng hộ việc sửa đổi việc áp dụng trách nhiệm hình sự đối với việc thực hiện các lệnh trừng phạt trên lãnh thổ Nga, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về Pháp chế Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước Andrey Klishas cho biết hôm thứ Hai.

"Tòa án tối cao Liên bang Nga đã chấp thuận các đề xuất của chúng tôi về trách nhiệm hình sự đối với việc thực hiện các lệnh trừng phạt trên lãnh thổ Nga", thượng nghị sĩ viết trên kênh Telegram của mình.

Trước đó, ông Klishas cho biết, vào thứ Hai các đại biểu và thượng nghị sĩ sẽ đưa ra Duma Quốc gia các sửa đổi về trừng phạt hình sự đối với việc thực hiện các lệnh trừng phạt của nước ngoài trên lãnh thổ Liên bang Nga. Ông cũng đề cập rằng ông mong đợi các sửa đổi sẽ được Duma Quốc gia xem xét nhanh chóng.

Hôm 3/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với chương trình Sunday Night của kênh Rossiya-1 rằng phương Tây đang tìm cách trừng phạt Moscow về mặt chính trị. Theo bà Zakharova, "Mục tiêu duy nhất là làm mọi thứ có thể để <...> cạn kiệt các đại sứ quán Nga và khiến họ không thể chống lại thông tin và các cuộc tấn công chính trị".

Bà cho biết trong một tuyên bố ngày 1/4 rằng các quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga sẽ phải đối mặt với "các biện pháp trả đũa không thể tránh khỏi" của Moscow.

Bộ Ngoại giao Hà Lan trước đó thông báo trục xuất 17 nhà ngoại giao Nga. Đến lượt mình, Bỉ cho biết họ đã trục xuất 20 nhà ngoại giao Nga, Ireland trục xuất 4 nhà và Cộng hòa Séc tuyên bố một nhà ngoại giao Nga là người không có tư cách.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.