Nga sẽ lập trạm trung chuyển khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 19/10 tuyên bố, Ankara sẽ thành lập một trung tâm khí đốt quốc tế, mà từ đó khí đốt của Nga có thể được cung cấp cho châu Âu.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra trong phát biểu tại cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền do ông đứng đầu.

“Chúng tôi đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thành lập một trung tâm khí đốt ở đất nước của chúng ta. Thông qua đó, khí đốt tự nhiên có thể được chuyển đến châu Âu. Vì vậy, châu Âu sẽ đặt hàng khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan cũng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ hiện không phải đối mặt với nguy cơ thiếu khí đốt cho mùa đông tới.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra hôm tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất tạo ra một trung tâm khí đốt lớn nhất ở châu Âu, đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển hướng lượng khí đốt, vốn không còn khả năng vận chuyển qua hệ thống Nord Stream, đến trung tâm này.

Theo ông Putin, điều đó đồng nghĩa với việc xây dựng một hệ thống đường ống dẫn khí đốt khác và tạo ra một trung tâm ở Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khí đốt sẽ được cung cấp cho các nước thứ ba, chủ yếu là các nước châu Âu, nếu họ quan tâm.

Việc thiết lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Astana vào ngày 13/10.

Ông Erdogan cho rằng, trung tâm này cần được thành lập càng sớm càng tốt và địa điểm thích hợp nhất cho nó là khu vực Thrace ở phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".