Nga sẽ gửi lô khí tài quân sự khổng lồ tới Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hãng tin Belta dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, trong tương lai gần, Nga sẽ cung cấp cho Belarus "hàng chục máy bay, hàng chục trực thăng, những vũ khí phòng không quan trọng nhất. Có thể là cả S-400 (tên lửa đất đối không)".

Theo Tổng thống Lukashenko, "Chúng tôi rất cần loại vũ khí này như tôi đã nói trước đó. Nói cách khác, chúng tôi sẽ tự trang bị cho mình thiết bị hiện đại nhất. Nếu chúng tôi thấy trong cuộc tập trận (Zapad-2021) mà chúng tôi cần thứ gì đó khác, thì chúng tôi sẽ mua nó từ Liên bang Nga và ủy thác nó”.

Belarus và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung lớn vào cuối tháng này. Các cuộc tập trận Zapad-2021 sẽ kéo dài từ ngày 10 đến ngày 16/9.

Tổng thống Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ có cuộc hội đàm tại Nga trước cuộc tập trận vào ngày 9/9.

Trong cuộc gặp với công chúng và các nhà báo vào ngày 9/8, ông Lukashenko bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống S-400, nói rằng Minsk đã liên hệ với Tổng thống Putin về một lô hàng “với giá đặc biệt, với hình thức tín dụng”.

Việc chuyển giao có thể được hiểu là một dấu hiệu nữa cho thấy sự hỗ trợ vững chắc của Moscow đối với Minsk. Nga coi Belarus là vùng đệm an ninh ở sườn phía Tây của mình chống lại NATO và Liên minh châu Âu (EU).

EU đã mâu thuẫn với Belarus kể từ cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 8/2020, mà ông Lukashenko giành chiến thắng.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.