Nga sẽ công bố tài liệu mật về Ba Lan trong thế chiến II

Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga (SVR) sẽ công bố một số tài liệu mật tiết lộ về chính sách đối nội và đối ngoại của Ba Lan trong giai đoạn từ 1935-1945, ông Sergei Ivanov - một phát ngôn viên của SVR hôm nay (1/9) cho biết.

Nga sẽ công bố tài liệu mật về Ba Lan trong thế chiến II ảnh 1
 
 

Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga (SVR) sẽ công bố một số tài liệu mật tiết lộ về chính sách đối nội và đối ngoại của Ba Lan trong giai đoạn từ 1935-1945, ông Sergei Ivanov - một phát ngôn viên của SVR hôm nay (1/9) cho biết.
 
Bộ tài liệu mật có tên “Những bí mật trong chính sách của Ba Lan giai đoạn 1935-1945” sẽ được công bố đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chiến tranh thế giới thứ II nổ ra. Cuộc chiến thảm khốc này được bắt đầu bằng việc quân phát xít Đức tấn công Ba Lan ngày 1/9/1939.
 
"Bộ tài liệu mật được lấy ra từ kho lưu trữ văn thư của SVR bao gồm những phân tích về chính sách đối nội và đối ngoại của Ba Lan, những bài phân tích chính trị, những báo cáo của các tùy viên quân sự, các nhà ngoại giao cũng như các tài liệu khác tiết lộ về những kế hoạch bí mật của Ba Lan trước thềm thế chiến II," ông Ivanov cho hay.
 
Theo quan chức trên, bộ tài liệu được công bố sẽ giúp các nhà lịch sử, các nhân vật chính trị và công chúng tìm câu trả lời cho những câu hỏi như: Điều gì đã ngăn cản các nhà lãnh đạo chính trị thời kỳ đó thiết lập một liên minh chống phát xít trước khi nổ ra cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II và tại sao khối an ninh tập thể ở Châu Âu không hiệu quả?
 
"Câu trả lời cho những câu hỏi này rất quan trọng trong thời điểm này khi nhiều chính khách và lãnh đạo của một số nước đang tìm cách xem xét lại lịch sử và hậu quả của cuộc Chiến tranh thế giới thứ II, để từ đó áp đặt một cách giải thích mới về cuộc chiến tranh này lên các thế hệ trẻ," ông Ivanov cho biết.
 
Moscow đang chống lại những nỗ lực nhằm thách thức vai trò của Liên Xô trong thế chiến II. Theo các con số chính thức, cuộc chiến này đã cướp đi mạng sống của 27 triệu người dân Xô Viết. Các nước cựu Xô Viết bao gồm  Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic coi nước Liên Xô dưới thời Stalin là một kẻ xâm lược.
 
Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm nay đã đến Ba Lan để tham dự các sự kiện quốc tế kỷ niệm 70 năm ngày nổ ra thế chiến II. Tại đây, ông Putin sẽ có các cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Ba Lan, Ukraine, Hà Lan, Bulgaria, Phần Lan, Slovenia và Croatia.

Theo VnMedia

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.