Nga sẽ bán cổ phần công ty quốc doanh với số lượng lớn

Nga sẽ bán cổ phần ở 11 công ty quốc doanh và lợi nhuận dự đoán có thể lên tới 30 tỉ USD ra thị trường trong vòng ba năm. Đây là kế hoạch tư nhân hóa lớn nhất kể từ năm 1990 và sẽ bắt đầu vào năm tới.

Nga sẽ bán cổ phần ở 11 công ty quốc doanh và lợi nhuận dự đoán có thể lên tới 30 tỉ USD ra thị trường trong vòng ba năm. Đây là kế hoạch tư nhân hóa lớn nhất kể từ năm 1990 và sẽ bắt đầu vào năm tới.

Mô tả ảnh.

Thủ tướng làm chủ tịch một cuộc họp dự thảo ngân sách của chính phủ hôm 28-7 - Ảnh: NYT

Đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể tư nhân sẽ được mua cổ phần của những công ty nào, nhưng BBC cho biết những công ty như công ty sản xuất dầu lớn nhất của Nga là OAO Rosneft, hệ thống ống dẫn dầu Transneft, hai ngân hàng tín dụng quốc doanh lớn nhất là OAO Serbank và tập đoàn VTB, nhà máy thủy điện Rushydro sẽ được chia sẻ cổ phần với tư nhân.

Báo Wall Street Journal ghi nhận phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin trước cuộc họp nội các về kế hoạch ngân sách và tư nhân hóa diễn ra hôm nay rằng: "Chúng tôi sẽ bán những cổ phần quan trọng của các công ty nhà nước trên thị trường. Nhưng chúng tôi vẫn nắm giữ cổ phần chính ở những công ty này". Theo đó, tư nhân được phép chia sẻ lợi nhuận và rủi ro khi tham gia đầu tư vào những đơn vị này.

Kế hoạch tư hữu hóa tài sản công này nhằm mục đích thu tìm lợi nhuận để bù vào thâm thủng ngân sách. Bloomberg dẫn lời ông Kudrin rằng Nga dự định cắt giảm thâm hụt 2,9% GDP cho đến trước năm 2013 nhờ việc bán cổ phần này. Song song đó, Nga sẽ tăng thuế đánh vào một số lĩnh vực như khai thác dầu mỏ, khí đốt và xuất khẩu đồng, nikken.

Tuy vậy, ông Kudrin cũng cho biết Nga sẽ khó có thể cân bằng thâm hụt ngân sách cho đến năm 2015. Thủ tướng Vladimir Putin cho biết hôm 28-7 rằng thâm hụt ngân sách năm nay vẫn ở mức trên 5% GDP.

Chính sách cho phép tư hữu hóa tài sản này hoàn toàn trái ngược với chính sách kinh tế trước đây của Nga.

Một thập kỉ trở lại đây, điện Kremlin luôn tìm cách tăng quyền kiểm soát ở những công ty vốn đã bàn giao cho tư nhân vào những năm 1990. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2003 đến khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu hồi 2008, số lượng các công ty quốc hữu hóa ngày càng tăng. Đầu tiên là những công ty dầu mỏ và khí đốt, kế đến là những xưởng sản xuất vũ khí, nhà máy chế tạo máy bay, công ty xe hơi và nhiều doanh nghiệp khác.

Theo Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.