Nga sắp thử vũ khí chủ lực trong kho hạt nhân

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – Thượng tướng Dmitry Popovkin hôm qua cho biết, Nga sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo Bulava vào quý 3 năm nay sau nhiều lần thất bại. Moscow hy vọng tên lửa Bulava sẽ là vũ khí chủ lực trong kho hạt nhân của nước này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – Thượng tướng Dmitry Popovkin hôm qua cho biết, Nga sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo Bulava vào quý 3 năm nay sau nhiều lần thất bại. Moscow hy vọng tên lửa Bulava sẽ là vũ khí chủ lực trong kho hạt nhân của nước này.

Mô tả ảnh.


“Vào quý 3, chúng tôi sẽ nối lại các hoạt động thử tên lửa Bulava. Vụ thử thứ nhất sẽ được tiến hành từ tàu ngầm hạt nhân tấn công Dmitry Donskoy. Vụ thử tiếp theo sẽ được thực hiện ở phương tiện nào phụ thuộc vào vụ thử đầu tiên,” Thứ trưởng Popovkin cũng đồng thời là một thành viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội cho hay.


Bulava được thiết kế dành riêng cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey mới của Nga. Chiếc tàu ngầm đầu tiên loại này có tên là Yury Dolgoruky hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên biển.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov từng thông báo hoãn các vụ thử tên lửa Bulava cho đến tháng 11.

Trong tổng số 12 lần phóng thử tên lửa Bulava, chỉ có 5 lần được cho là thành công. Cuối tháng trước, một uỷ ban đặc biệt của Bộ Quốc phòng đã trình chính phủ bản báo cáo kết quả điều tra về lần thử tên lửa Bulava thất bại gần đây nhất (12/2009) từ tàu ngầm Dmitry Donskoy.

Tên lửa Bulava (còn được gọi là SS-NX-30) là loại tên lửa đạn đạo 3 tầng được phóng từ tầu ngầm chạy bằng nhiên liệu rắn. Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn MIRV với tầm bắn trên 8.000km.

Một số nghị sĩ và các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga tỏ ra hoài nghi về tương lai phát triển của tên lửa Bulava. Họ cho rằng Hải quân Nga nên tiếp tục sử dụng loại tên lửa đáng tin cậy hơn là Sineva SLBM.

Đáp lại, quân đội Nga nhấn mạnh không có tên lửa nào có thể thay thế được Bulava và cam kết sẽ tiếp tục thử nghiệm loại tên lửa này cho đến khi nó được đưa vào biên chế của Lực lượng Hải quân.

Theo vnmedia.vn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.