Nga sắp thả tàu Ukraine bị bắt giữ ngoài khơi bờ biển Crimea?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko khẳng định Nga sẽ sớm thả tàu kéo Yany Kapu và các tàu bọc thép cỡ nhỏ Nikopol và Berdyansk của Ukraine đã bị bắt giữ gần eo biển Kerch hồi tháng 11/2018.
Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko. Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko.

Theo hãng tin Ukrinform, trả lời báo chí, Ngoại trưởng Ukraine cho biết Ukraine và Nga hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của việc chuyển giao các tàu này. 

“Các tàu đó sẽ sớm được trả lại. Bộ chỉ huy hải quân hiện đang thảo luận về các vấn đề kỹ thuật. Nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao chúng tôi là tạo điều kiện để quá trình này hoàn tất”, ông Prystaiko nói.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết thêm rằng Ukraine đã thông báo với phía Nga vị trí các tàu của Ukraine sẽ lưu lại và thời điểm chúng có thể được đưa đi.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga ở ngoài khơi bờ biển Crimea đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine khởi hành từ Odesa và tiến đến Mariupol. 

Phía Nga cáo buộc các tàu này đã không tuân thủ hiệu lệnh của lực lượng chức năng Nga. 24 thủy thủ người Ukraine trên các tàu cũng đã bị bắt, trong đó có 3 người bị thương.

Ukraine và Nga vào ngày 7/9 vừa qua đã tiến hành trao đổi tù nhân theo định dạng 35 cho 35, trong đó 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong vụ việc được trở về nhà.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.