Nga sắp tập trận lớn chưa từng có

(PLO) - Cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ diễn ra tại khu vực Siberia và Viễn Đông với quy mô vượt qua cả đợt tập trận Zapad-81 lớn nhất dưới thời Liên Xô, hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu cho biết.
Các xe tăng T-72B3 của Nga tại một cuộc tập trận. Các xe tăng T-72B3 của Nga tại một cuộc tập trận.

Theo hãng tin trên, cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ diễn ra từ cuối tháng này và tháng 9 tới ở vùng Viễn Đông và Siberia của Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Vostok-2018 sẽ là cuộc tập trận có quy mô "chưa từng có", cả về các lĩnh vực hoạt động, số đơn vị chỉ huy, binh lính và các lực lượng tham gia.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ tham gia tập trận.

Trung Quốc và Mông Cổ cũng góp mặt trong hoạt động lần này. Trong đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dự kiến triển khai 3.000 binh sĩ, gần 900 khí tài và 30 máy bay các loại tới tập trận. 

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận, theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các quân khu Trung tâm và Đông, Lực lượng đổ bộ trên không, lực lượng hàng không vận tải quân sự Viễn Đông của Nga đã bắt tay vào kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu đột xuất.

Theo ông Sergei Shoigu, việc kiểm tra sẽ kéo dài 5 ngày và là hoạt động mở đường cho cuộc tập trận Vostok. Trong thời gian này, quân đội Nga ở phía đông đất nước được đặt trong tình trạng báo động cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, cuộc kiểm tra bao gồm tập hợp 16 bài tập đặc biệt, trong đó đặc biệt chú ý tới vấn đề tổ chức, hỗ trợ chỉ huy quân đội.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.