Nga sắp hạ thủy thêm tàu ngầm “hố đen”, mang tên lửa “khủng“

(PLVN) - Vào ngày 26/12 tới, Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg ở phía tây bắc của Nga sẽ hạ thủy tàu ngầm Volkhov – tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel thứ 2 được đóng theo Dự án đóng tàu 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Giám đốc điều hành Nhà máy đóng tàu Admiralty Alexander Buzakov công bố.

“Việc hạ thủy tàu ngầm thứ 2 có tên Volkhov sẽ diễn ra vào ngày 26/12”, ông Buzakov khẳng định.

Ngoài ra, CEO Nhà máy đóng tàu Admiralty cũng cho biết, Nhà máy có kế hoạch hạ thủy các tàu ngầm thứ 5 và thứ 6 được đặt hàng đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương vào năm tới.

Thông tin này được đưa ra sau khi Nhà máy đóng tàu Admiralty hôm 25/11 đã chuyển giao tàu ngầm đầu tiên được đóng theo Dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, Nhà máy đóng tàu nàyy chế tạo 6 tàu ngầm diesel-điện theo dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. 

Trước đó, Admiralty đã chế tạo một loạt 6 tàu ngầm của Dự án 636.3 cho Hạm đội Biển Đen. 

Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cũng đang xem xét chế tạo các tàu ngầm diesel-điện loại này cho Hạm đội Baltic.

Các tàu được đóng theo Dự án 636.3 có chiều dài 74m, kết cấu thân tàu mạnh mẽ, có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn, độ sâu hoạt động của tàu lên tới 240m, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 300m.

Tàu ngầm của dự án này có phạm vi hoạt động lên đến gần 12.100km, với tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ.

Được đánh giá là tàu ngầm ít tiếng ồn nhất thế giới, các tàu này có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Các tàu này được trang bị hệ thống dẫn đường tối tân, hệ thống quản lý thông tin tự động hiện đại, tên lửa có độ chính xác cao và ngư lôi mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Do khả năng ẩn mình tốt nên những tàu ngầm này còn được NATO gọi là “hố đen”.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".