Nga sắp hạ thủy tàu chiến mang tên lửa 'vượt mọi hệ thống phòng không'

Tàu Naro-Fominsk.
Tàu Naro-Fominsk.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào ngày 9/12 tới, Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk sẽ hạ thủy tàu Naro-Fominsk - tàu hộ tống tên lửa thứ 11 thuộc Dự án 21631 mang theo tên lửa hành trình Kalibr.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được văn phòng báo chí của Nhà máy đóng tàu công bố ngày 7/12.

“Vào ngày 9/12, Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk sẽ tổ chức lễ hạ thủy chính thức tàu tên lửa nhỏ thứ 11 thuộc Dự án 21631, đã được đặt tên là Naro-Fominsk theo lệnh của Tổng tư lệnh Hải quân Nga", thông cáo viết. Cục thiết kế Zelenodolsk đã thiết kế tàu chiến nêu trên.

Các tàu hộ tống tên lửa được đóng theo Dự án 21631 là tàu đa năng được thiết kế để bảo vệ các khu kinh tế của Nga.

Với kích thước khá khiêm tốn và thủy thủ đoàn nhỏ, các tàu chiến loại này được cho là một lực lượng đáng gờm với những vũ khí tối tân nhất trên tàu.

Tàu hộ tống tên lửa của Dự án 21631 đã chứng tỏ giá trị của mình trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và một số hoạt động khác.

Mỗi tàu hộ tống tên lửa thuộc dự án trên mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Hiện nay, tên lửa Kalibr được trang bị trên các tàu chiến thuộc hạm đội Nga và các tàu chiến của Ấn Độ, Trung Quốc...

Trước đó, có thông tin cho hay Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa Kalibr để tên lửa này không chỉ phóng được từ các tàu chiến mà còn có cả phiên bản trên mặt đất.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.