Nga sắp đưa tên lửa siêu thanh 'không thể bị đánh chặn' vào trực chiến

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung đoàn tên lửa siêu thanh Avangard của Nga sẽ được đưa vào trực chiến trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Shoigu đưa ra tại cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng Nga, có sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin ngày 24/12.

“Trong tuần này, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị hệ thống Avangard với phương tiện tăng tốc siêu thanh sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Tổng thống Putin cũng đã gọi Avangard là sự đáp trả “đầy đủ và không đối xứng” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.

Còn theo ông Alexei Leonkov - Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva, quỹ đạo bay của tên lửa Avangard là “không thể dự đoán được” vì nó có khả năng cơ động cao và tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Điều đó khiến Avangard trở thành hệ thống vũ khí “bất khả chiến bại” và là một mục tiêu “không thể chế ngự” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.