Nga sắp đóng các tàu chiến lần đầu có trong lịch sử

(PLVN) - Các nhà máy đóng tàu của Nga trong ngày 16/7 sẽ tổ chức hạ thủy các tàu và tàu ngầm mới, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng ngày 14/7 cho biết.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

“Vào ngày 16/7, các nhà máy đóng tàu sẽ hạ thủy 2 tàu khu trục thuộc dự án 22350, 2 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng Project 885M Yasen-M và lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga là 2 tàu tấn công đổ bộ đa năng 23900”, nguồn tin tiết lộ.

Theo nguồn tin trên, các tàu khu trục thuộc dự án 22350 được nâng cấp sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất. Các tàu này sẽ được đặt tên tạm thời là Đô đốc Yumashev và Đô đốc Spiridonov. 

Hiện tại, 4 tàu khu trục của Dự án 22350 và Dự án 22350 được nâng cấp đang ở các giai đoạn xây dựng khác nhau tại Nhà máy đóng tàu này.

Một trong số các tàu này là tàu Đô đốc Kasatonov đang chuẩn bị tham gia phục vụ trong Hải quân Nga. 

Còn các tàu ngầm hạt nhân đa năng thuộc Dự án 885M Yasen – M sẽ được đặt tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk cũng thuộc Tập đoàn Đóng tàu thống nhất.

Hợp đồng xây dựng các tàu này đã được ký kết tại triển lãm vũ khí quốc tế Army-2019 diễn ra vào mùa hè năm 2019.

Các tàu tấn công đổ bộ đa năng sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch. Ban đầu, lễ khởi công đóng các tàu này được lên kế hoạch vào ngày 29/6 nhưng đã bị hoãn lại.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với hãng tin TASS rằng Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng trị giá 100 tỷ rúp (1,4 tỷ USD) về việc xây dựng 2 tàu sân bay trực thăng.

Các tàu tấn công đổ bộ thuộc  dự án 23900 dự kiến sẽ có lượng giãn nước 25.000 tấn và có chiều dài khoảng 220m. 

Các tàu chiến thuộc lớp này sẽ có khả năng mang theo hơn 20 máy bay trực thăng hạng nặng và vận chuyển tới 900 lính thủy đánh bộ. 

Không có tàu chiến nào thuộc lớp này trước đó được chế tạo ở Liên Xô hoặc Nga.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.
(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.