Nga sắp có thêm 3 loại vaccine ngừa Covid-19 được đăng ký

(PLVN) - Ba loại vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 khác đang trong quá trình đăng ký ở Nga, hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin trên, trong một phát biểu, ông Mikhail Murashko nói rõ đây là những vaccine được phát triển cả trong và ngoài nước nhưng sẽ sản xuất ở Nga.

Theo thông tin từ cơ quan đăng ký dược phẩm quốc gia Nga, đây là thuốc để tiêm bắp. Việc chủng ngừa dự kiến được thực hiện trong 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn đầu tiên là với thành phần I và sau 3 tuần là với thành phần II. Theo Bộ Y tế Nga, điều này cho phép hình thành khả năng miễn dịch lâu dài.

Vaccine thứ hai của Nga đang được phát triển bởi Trung tâm Vector sẽ xuất hiện trong tháng 9.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới có chức năng phòng ngừa lây nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Vaccine này là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia của Nga có N.F. Gamaleya cùng với Quỹ Đầu tư Nga trực tiếp (RDIF) phối hợp điều chế. 

Vaccine mới này được đặt tên là Sputnik V. Ông Kirill Dmitriev – người đứng đầu RDIF- cho biết, đến nay, Quỹ đã nhận được đơn đăng ký từ hơn 20 quốc gia đặt mua 1 tỷ liều vaccine Nga ngừa Covid-19, là vaccine đầu tiên trên thế giới. 

Vẫn theo ông này, Nga đã thoả thuận về việc sản xuất vaccine ở 5 nước có năng lực cho phép sản xuất 500 triệu liều mỗi năm.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .