Nga sẵn sàng triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi

(PLVN) - Vaccine dạng xịt qua đường mũi là thành phần thứ hai của vaccine Sputnik V. 

Giám đốc Viện Gamaleya của Nga Alexander Gintsburg – nơi phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V nổi tiếng của Nga, nói với TASS, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm đã hoàn thành các thử nghiệm tiền lâm sàng về vaccine phòng COVID-19 dạng xịt qua đường mũi và sẵn sàng triển khai các thử nghiệm lâm sàng.

Theo ông Alexander Gintsburg, "đã có những tiến bộ quan trọng về vaccine dạng xịt qua đường mũi khi kết thúc các thử nghiệm tiền lâm sàng và chúng tôi đã sẵn sàng chuyển sang thử nghiệm lâm sàng".

Giám đốc Trung tâm Gamaleya trước đó cho biết rằng các thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 và vaccine dự kiến sẽ được phê duyệt vào năm 2022.

Trước đó, TASS ngày 12/6 dẫn lời ông Alexander Gintsburg xác nhận đang thử nghiệm một mẫu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi cho trẻ em. Hồi đầu tháng 5/2021, Nga đã cấp phép vaccine Sputnik Light một liều tiêm, cũng chính là mũi tiêm đầu tiên của vaccine Sputnik V. Giới chức Nga cho biết hiệu quả miễn dịch của Sputnik Light là 79,4%, đạt được từ ngày thứ 28 sau khi chủng ngừa, thấp hơn so với Sputnik V hai liều tiêm thông thường (91,4%).

Trước đó, Nga cũng đã cấp phép sử dụng vaccine EpiVacCorona và CoviVac để phòng COVID-19.

Duy Long (theo TASS)