Nga sẵn sàng cho cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia

Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ lá phiếu của mình tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu Duma Quốc gia ở Moscow vào ngày 18/9/2016. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES
Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ lá phiếu của mình tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu Duma Quốc gia ở Moscow vào ngày 18/9/2016. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống bầu cử Nga đã sẵn sàng hơn 99% để tổ chức cuộc bỏ phiếu sắp tới vào tháng 9 với nhận định tích cực về khả năng Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giành được đa số.

Hệ thống bầu cử của Nga hơn 99% sẵn sàng tổ chức bầu cử

Hôm nay (12/9), Hãng thống tấn TASS đưa tin, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova cho biết, hệ thống bầu cử Nga đã sẵn sàng hơn 99% để tổ chức cuộc bỏ phiếu sắp tới vào tháng 9. Tuy nhiên, các ủy ban vẫn cần chuẩn bị danh sách cử tri và kiểm tra xem các điểm bỏ phiếu đã sẵn sàng hay chưa.

"Chúng tôi cần xem các điểm bỏ phiếu được chuẩn bị tốt như thế nào từ quan điểm an ninh dịch tễ học và liệu có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân trước dịch COVID-19 hay không", bà Ella Pamfilova nói

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6 đã ký sắc lệnh triệu tập cuộc bầu cử Duma Quốc gia thứ tám vào ngày bỏ phiếu duy nhất, ngày 19/9/2021. Quá trình bỏ phiếu sẽ được kéo dài trong ba ngày: 17, 18 và 19/9. Cùng với các cuộc bầu cử Duma Quốc gia, sẽ có các cuộc bầu cử trực tiếp người đứng đầu 9 khu vực của Nga (ở 3 khu vực khác, các quan chức hành pháp hàng đầu sẽ được bầu bởi các cơ quan lập pháp địa phương) và cuộc bầu cử của 39 nghị viện khu vực.

Từ đầu tháng, Hãng thông tấn TASS cảnh báo về chiến dịch làm mất uy tín cuộc bầu cử của Nga và luồng tin tức giả mạo về cuộc bầu cử sắp tới, theo báo cáo của Hiệp hội Giám sát công cộng độc lập đã được giới thiệu với các phương tiện truyền thông vào ngày 8/9.

Truyền thông Nga nhận định, bất chấp những biến động trong thời gian gần đây theo tỷ lệ thăm dò dư luận, Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể - và có khả năng sẽ - giành được đa số hợp hiến trong cuộc bầu cử lập pháp trong tháng này.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.