Nga ra 'tối hậu thư' về hòa đàm với Ukraine

(PLVN) - Nga sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Paris, Pháp nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình Ukraine vốn đang bị chững lại nhưng cũng có điều kiện chặt chẽ về việc này.
Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy ở Paris, Pháp tháng 10/2015. Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy ở Paris, Pháp tháng 10/2015.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Người phát ngôn Điện Kremlin Yuri Ushakov đưa ra ngày 13/9.

Ukraine, Nga, Đức và Pháp gặp nhau lần gần đây nhất là tháng 10/2016 để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận hòa bình đã được thống nhất tại thủ đô Minsk của Belarus cùng năm nhưng không đưa đến hòa bình lâu dài.

Trong phát biểu ngày 13/9, ông Ushakov cho biết Nga tin rằng cần tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 4 nước nói trên và nhất trí rằng cuộc gặp có thể diễn ra ở Paris như đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo ông Ushakov, hiện các bên vẫn chưa ấn định thời gian tiến hành hội nghị này nhưng Nga có 3 điều kiện trước khi có thể đồng ý tham dự.

Các điều kiện đó bao gồm các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông Ukraine phải được tách riêng; phải nhất trí về cách diễn đạt ngôn từ về quy chế đặc biệt của vùng Donbass ở miền Đông Ukraine và phải có một thỏa thuận sơ bộ về nội dung kết luận của hội nghị thượng đỉnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin không loại trừ khả năng hội nghị thượng đỉnh 4 bên nói trên sẽ diễn ra trong tháng 10 tới.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày 13/9 cho hay ông hy vọng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 9 và các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass sẽ diễn ra trong tháng này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.