Nga 'quyết' phát triển tên lửa mới đáp trả Mỹ trước 2021

(PLVN) - Nga phải phát triển tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh phóng cùng từ đất liền mới trước năm 2021 để đối phó với việc Mỹ dự kiến rời khỏi thỏa thuận về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa 2 nước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.
Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Shoigu. Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Shoigu.

Theo Reuters, phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra tại một cuộc họp với các quan chức của Bộ Quốc phòng.

“Phiên bản sử dụng trên mặt đất của tổ hợp Kalibr với tên lửa hành trình tầm xa cần được phát triển trong giai đoạn các năm 2019-2020. Cũng trong thời hạn này, chúng ta cần tạo ra tổ hợp mặt đất với tên lửa siêu thanh tầm xa”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, kế hoạch trên đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin - Tổng tư lệnh tối cao của Nga - phê duyệt. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng các hoạt động chế tạo tên lửa của Nga được thực hiện do Mỹ đã đã đình chỉ thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Lực lượng tên lửa tầm trung (INF) từ ngày 2/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tố cáo Mỹ đang tích cực tạo ra các tên lửa trên mặt đất có tầm bắn hơn 500 km, vượt quá giới hạn quy định trong thỏa thuận. 

Theo ông Shoigu, việc sử dụng tên lửa phóng từ trên không và trên biển vào hoạt động trên mặt đất sẽ giúp giảm đáng kể thời gian sản xuất vũ khí tên lửa mới cũng như chi phí tài chính cho việc này.

Bộ trưởng Shoigu cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức quốc phòng Nga tăng tối đa tầm bắn của các hệ thống tên lửa mặt đất hiện đang trong giai đoạn phát triển.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong chuyến bay, Kalibr liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ siêu âm đến 2,7-2,9M.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.