Nga 'quyết' phát triển tên lửa mới đáp trả Mỹ trước 2021

(PLVN) - Nga phải phát triển tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh phóng cùng từ đất liền mới trước năm 2021 để đối phó với việc Mỹ dự kiến rời khỏi thỏa thuận về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa 2 nước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.
Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Shoigu. Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Shoigu.

Theo Reuters, phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra tại một cuộc họp với các quan chức của Bộ Quốc phòng.

“Phiên bản sử dụng trên mặt đất của tổ hợp Kalibr với tên lửa hành trình tầm xa cần được phát triển trong giai đoạn các năm 2019-2020. Cũng trong thời hạn này, chúng ta cần tạo ra tổ hợp mặt đất với tên lửa siêu thanh tầm xa”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, kế hoạch trên đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin - Tổng tư lệnh tối cao của Nga - phê duyệt. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng các hoạt động chế tạo tên lửa của Nga được thực hiện do Mỹ đã đã đình chỉ thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Lực lượng tên lửa tầm trung (INF) từ ngày 2/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tố cáo Mỹ đang tích cực tạo ra các tên lửa trên mặt đất có tầm bắn hơn 500 km, vượt quá giới hạn quy định trong thỏa thuận. 

Theo ông Shoigu, việc sử dụng tên lửa phóng từ trên không và trên biển vào hoạt động trên mặt đất sẽ giúp giảm đáng kể thời gian sản xuất vũ khí tên lửa mới cũng như chi phí tài chính cho việc này.

Bộ trưởng Shoigu cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức quốc phòng Nga tăng tối đa tầm bắn của các hệ thống tên lửa mặt đất hiện đang trong giai đoạn phát triển.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong chuyến bay, Kalibr liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ siêu âm đến 2,7-2,9M.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.