Nga phủ nhận máy bay xâm phạm không phận Estonia trên biển Baltic

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Estonia rằng một máy bay A-50 của Nga đã xâm nhập vào không phận của nước cộng hòa Baltic này.
Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: TASS Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: TASS

"Vào ngày 22/9, phi hành đoàn của một chiếc máy bay A-50 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình từ một sân bay ở Vùng Kaliningrad đến căn cứ thường trực của nó. Chuyến bay tiến hành theo lộ trình đã thỏa thuận với thiết bị phát đáp của máy bay được bật. Phi hành đoàn đã tiếp xúc với các kiểm soát viên không quân Estonia, những người không trình bày bất kỳ khiếu nại nào với phi hành đoàn Nga", Bộ Quốc phòng Nga thông tin với các phóng viên.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Chuyến bay diễn ra tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về không phận quốc tế, không vi phạm biên giới của các quốc gia khác, điều này đã được xác nhận bằng thiết bị ghi dữ liệu”.

Hôm thứ Năm, Estonia, thành viên NATO, cho biết một máy bay của lực lượng không quân Nga đã vi phạm không phận của nước này. Quốc gia Baltic này cáo buộc đây là lần thứ sáu trong năm nay máy bay Nga vi phạm không phận Estonia.

Quân đội Estonia cho biết, vụ xâm nhập được cho là xảy ra vào trưa 22/9 khi máy bay Beriev A-50 đi vào không phận của Estonia gần đảo Vaindloo của Biển Baltic và ở đó chưa đầy một phút.

Phi hành đoàn của máy bay Nga đã trình bày kế hoạch bay nhưng không duy trì được liên lạc vô tuyến với Dịch vụ Điều hướng Hàng không Estonia và bộ phát đáp của máy bay đã tắt.

Bộ Ngoại giao Estonia đã triệu tập Đại sứ Nga Alexander Petrov để phản đối và đưa cho ông một công hàm cho Moscow về điều mà nước này gọi là “một sự cố rất đáng tiếc và nghiêm trọng”. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia cho biết thêm: “Hàng loạt vi phạm lặp đi lặp lại như vậy (của máy bay Nga) là không thể chấp nhận được".

Vaindloo, một hòn đảo nhỏ thuộc Estonia, nằm gần hành lang nơi máy bay Nga bay từ khu vực St.Petersburg đến Kaliningrad, vùng biển Baltic của Nga nằm giữa Ba Lan và Litva.

Thành viên Liên minh châu Âu Estonia đã ghi nhận nhiều vụ vi phạm hàng không của máy bay Nga - cả dân sự và quân sự - trong những năm qua và nhiều lần phản đối Moscow.

Mối quan hệ giữa Estonia và nước láng giềng Nga vẫn đóng băng kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Hai nước vẫn chưa thông qua hiệp ước biên giới 30 năm sau khi Estonia, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, giành lại độc lập vào tháng 8/1991.

Hồi tháng 6, hãng tin AP đưa tin, Estonia cũng từng cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Nga đã xâm phạm không phận của họ và tuyên bố là vụ việc thứ tư trong năm nay.

Theo quân đội Estonia, hai máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga đã đi vào không phận của quốc gia Baltic ở vùng lân cận Hiiumaa, một hòn đảo thuộc Biển Baltic thuộc Estonia, mà không được phép và ở đó chưa đầy một phút.

Bộ cho biết thêm rằng bộ phát đáp trên máy bay Nga chưa được bật, họ chưa lập kế hoạch bay và không có liên lạc vô tuyến hai chiều với dịch vụ không lưu Estonia.

Phụ trách các vấn đề đối ngoại của Đại sứ quán Nga đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Estonia và trao một ghi chú về vụ việc. Tuy nhiên, ngay sau đó, Moscow đã phủ nhận hành động xâm nhập đường không và cho biết các máy bay đã thực hiện chuyến bay thường lệ trên vùng biển quốc tế của Biển Baltic.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.