Nga phát triển “xe SUV biết bay”

(PLO) - Quỹ nghiên cứu tiềm năng Nga (FPI) đã thông qua dự án phát triển một mẫu“xe SUV biết bay” với khả năng cất cánh và hạ cánh cực nhanh, tới đây sẽ bắt tay vào thực hiện.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được FPI công bố ngày 8/10. Theo đó, dự án phát triển mẫu thử nghiệm của xe SUV biết bay đã được Hội đồng khoa học và kỹ thuật của FPI phê duyệt với tên gọi chính thức là Dự án phát triển mẫu thử nghiệm “máy bay vận tải cất cánh và hạ cánh siêu nhanh, lắp động cơ điện lai”.

Tác giả soạn thảo dự án này là FPI và Công ty PromService có trụ sở ở thành phố Istra, ngoại ô Moscow của Nga. 

Theo tính toán của dự án, “xe SUV bay” sẽ có thể cất cánh và hạ cánh trên một bãi trống có kích thước 50m với độ cao của chướng ngại vật là 15m. Khoảng cách mà xe có thể bay được lên đến 1.000 km, với tốc độ 250 km/h, có thể đạt tới tốc độ tối đa là 315 km/h, tải trọng lên đến 500 kg. 

Các đơn vị phát triển dự án cho rằng thiết bị này có thể được Bộ Quốc phòng và Bộ các tình huống khẩn cấp sử dụng. 

Chuyến bay đầu tiên của thiết bị được lên kế hoạch vào năm 2022. Đặc biệt, loại xe này bay được ở chế độ không người lái.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.