Nga phản ứng về tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 'là dự án nguy hiểm'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian bắt đầu cung cấp thương mại qua đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 phụ thuộc vào cơ quan quản lý của Đức; Liên bang Nga hy vọng rằng hàng triệu người tiêu dùng châu Âu sẽ có thể nhận được khí đốt của Nga trong tương lai gần.
Đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2. Ảnh: TASS Đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2. Ảnh: TASS

Nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel One hôm thứ Năm, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tin rằng trong bối cảnh giá khí đốt thế giới hiện nay, khó có ai nghe những tuyên bố về sự "nguy hiểm" của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Ông nhấn mạnh thực tế rằng bất chấp tất cả các quy trình "xanh", khí đốt vẫn tiếp tục là nhiên liệu sạch nhất, và là nguồn năng lượng đảm bảo cả về khối lượng và giá cả. "Do đó, cần có khí đốt. Để có thêm khí đốt cho sự phát triển và thoát khỏi đại dịch châu Âu phải đi theo hai con đường. Châu Âu quan tâm đến điều này", thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Ông nói thêm rằng Moscow, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng năng lượng quốc tế, cũng quan tâm đến điều này và sẵn sàng trở thành một nhà cung cấp đáng tin cậy và nói rằng: "Nga hy vọng rằng không ai và không điều gì có thể cản trở việc vận hành dự án Nord Stream 2".

Cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm. "Nhân tiện, tất cả mọi người, bao gồm cả những người phản đối việc xây dựng Nord Stream 2, đã đến lúc ngừng cản trở dự án quan trọng này, thống nhất các thông số hợp lý, đôi bên cùng có lợi cho quá trình vận hành đường ống dẫn khí”, bà nói.

Theo Nhà ngoại giao của Nga, "Thời điểm bắt đầu cung cấp thương mại phụ thuộc vào quan điểm của cơ quan quản lý Đức. Chúng tôi kỳ vọng rằng hàng triệu người tiêu dùng châu Âu sẽ sớm có thể nhận được khí đốt của Nga thông qua con đường ngắn nhất, tiết kiệm nhất và thân thiện với môi trường. Lượng khi thải carbon của việc vận chuyển khí đốt thông qua Nord Stream 2 thấp hơn năm lần so với các tuyến đường thay thế".

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng, về mặt chiến lược, Nord Stream 2 sẽ củng cố an ninh năng lượng của châu Âu trong nhiều thập kỷ tới. Đây là đường ống dẫn khí được xây dựng bằng công nghệ mới nhất và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

"Tính đến việc các công ty năng lượng lớn nhất của châu Âu đã tham gia tài trợ cho dự án và hàng trăm công ty châu Âu đã tham gia vào Nord Stream 2 với tư cách là nhà thầu, giống như với Nord Stream 1, là một ví dụ tích cực về mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Nga và châu Âu, mà chúng tôi sẵn sàng xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích và cùng có lợi ”, đại diện chính thức Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo bà, Nga rất hy vọng người dân châu Âu "sẽ nghe, hiểu và thực sự nhận ra rằng họ đang nhận được những lợi ích thực sự từ dự án quốc tế chung này" và nhắc lại rằng Nga sẵn sàng tiếp tục vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, đây là vấn đề thương mại.

Hoàng Đức (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.