Nga phản đối xây dựng hiệp ước về cấm vũ khí hạt nhân

(PLVN) - Việc xây dựng Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) không góp phần giải trừ hạt nhân mà còn làm suy yếu Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/5 tuyên bố.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga phản đối xây dựng Hiệp ước TPNW Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga phản đối xây dựng Hiệp ước TPNW

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trong phiên họp của ủy ban trù bị cho hội nghị đánh giá về các vấn đề giải trừ hạt nhân của các bên tham gia NPT năm 2020. Phiên họp được tổ chức tại New York, Mỹ.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của một số nước nhằm cấm ngay lập tức vũ khí hạt nhân. Chúng tôi tôn trọng lập trường của họ và hiểu động cơ đằng sau nó. Đồng thời, chúng tôi xem việc xây dựng Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân là một sai lầm. Sáng kiến này không góp phần giải trừ hạt nhân, mà làm suy yếu NPT và kích thích phát triển mâu thuẫn giữa các thành viên tham gia Hiệp ước”, phái đoàn Liên bang Nga tại phiên họp nêu rõ.

Theo phái đoàn Nga, rằng quá trình giải trừ hạt nhân nên được thực hiện từ từ và theo nguyên tắc an ninh bình đẳng và không chia cắt.

“Hơn nữa, đã đến lúc bắt đầu làm việc theo hướng đa phương hóa quá trình giải trừ hạt nhân. Liên bang Nga không có ý định áp đặt bất cứ điều gì lên bất cứ ai. Chúng tôi tin rằng vấn đề này đòi hỏi phải có hành động dựa trên sự đồng thuận, có tính đến lợi ích của tất cả những người tham gia”, phái đoàn Nga nói thêm.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) được thông qua vào tháng 7/2017. 120 nước đã bỏ phiếu ủng hộ văn bản hiệp ước, tất cả đều là những nước không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra tại Ủy ban thứ nhất của phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ vào tháng 10/2018, Nga, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Pháp trong khi đó thông báo rằng họ sẽ không ký TPNW.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Một lá cờ Triều Tiên bay phấp phới trên đỉnh tháp tại làng tuyên truyền Gijungdong ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters (chụp gần làng đình chiến Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 26/8/2017)

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Đọc thêm

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).
(PLVN) - Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết