Nga nhận định về các liên minh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ

Theo AUKUS, Canberra sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân, sử dụng công nghệ của Mỹ. Ảnh: News.com.au.
Theo AUKUS, Canberra sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân, sử dụng công nghệ của Mỹ. Ảnh: News.com.au.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại Hội đồng Hội đồng Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại lần thứ 29 cuối tuần trước, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng AUKUS và Quad đều nhằm phá hoại các phương thức hợp tác truyền thống giữa các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên án các liên minh Ấn Độ - Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu gần đây gồm AUKUS (quan hệ giữa Mỹ, Anh và Australia nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao) và Quad (đối thoại an ninh "Tứ cường" gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản), đồng thời mô tả chúng là "phương hại" cho hệ thống hợp tác hiện có trong khu vực.

Ông Lavrov cho biết: “Một trong những xu hướng thời thượng nhất hiện nay là cái gọi là chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương do Hoa Kỳ phát minh”, cụ thể là AUKUS và Quad, được tạo ra để "làm xói mòn các định dạng chung ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã tồn tại trong những thập kỷ qua" và "gây bất lợi cho hệ thống hiện có" ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tháng trước, Mỹ đã thông báo về việc thành lập một liên minh mới với Australia và Anh. Quan hệ đối tác ba bên, được gọi là AUKUS, ngay lập tức bị Trung Quốc, Nga và Pháp lên án.

Theo AUKUS, Canberra sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân, sử dụng công nghệ của Mỹ. Nga đã cảnh báo về kế hoạch "đáng báo động", đồng thời kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo dõi chặt chẽ điều đó.

Australia sẽ trở thành quốc gia thứ hai sau Vương quốc Anh được phép tiếp cận công nghệ hạt nhân của Mỹ để chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trước đó, ngày 21/9, ông Nikolay Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, cũng nói với tờ Argumenty i Fakty rằng, hiệp ước ba bên AUKUS "chắc chắn hình thành một khối quân sự nhằm kiềm chế và đối đầu với hai cường quốc mạnh nhất ngoài phương Tây", là Nga và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.