Nga nhận định Iran đã tiến gần đến bom hạt nhân

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hôm qua, cho rằng, Iran “đang tiến gần hơn” đến khả năng đủ năng lực để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hôm qua, cho rằng, Iran “đang tiến gần hơn” đến khả năng đủ năng lực để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: AP.

Trong cuộc gặp với các đại sứ tại thủ đô Matxcơva, Tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh: “Iran đang tiến gần hơn tới việc nắm trong tay khả năng mà về cơ bản họ có thể sử dụng để chế tạo các loại vũ khí hạt nhân”.

Đây là một trong những lần đầu tiên Nga công khai thừa nhận rằng Iran có thể đang tiến về phía khả năng chế tạo các loại vũ khí hủy diệt.

Trước đó, Nga vốn có quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với Iran được coi là đồng minh truyền thống của Tehran. Tuy nhiên, gần đây Matxcơva đã có quan điểm cứng rắn hơn đối với hoạt động hạt nhân của Iran và ủng hộ nghị quyết trừng phạt thứ tư của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Tehran hồi tháng trước.

Trong khi đó, Mỹ và một số nước lớn trong Liên minh châu Âu nghi ngờ Iran đang có tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Phía Iran liên tiếp bác bỏ cáo buộc này và khẳng định hoạt động nguyên tử của họ chỉ mang mục đích hòa bình là sản xuất điện năng.

Hôm 10 - 6 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn nghị quyết trừng phạt thứ tư nhằm vào Iran, trong đó thắt chặt trừng phạt tài chính và mở rộng cấm vận vũ khí đối với nước này. Mỹ và EU cũng lần lượt thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung của riêng họ đối với Tehran, bao gồm việc cấm đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Iran.

Theo Thành Nam
Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.