Nga nêu 'tối hậu thư' về hội nghị thượng đỉnh Normandy tiếp theo

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.
Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.
(PLVN) - Quyết định tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh mới theo định dạng Normandy sẽ được đưa ra nếu có những tiến triển trong việc thực thi các thỏa thuận hiện có.

Theo đài 112, tuyên bố trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Grushko đưa ra bên lề Hội nghị an ninh Munich.

“Các nước đã có thỏa thuận rõ ràng rằng cuộc gặp mới sẽ cần phải rà soát kết quả thực hiện những vấn đề đã được thảo luận tại lần gặp trước đó. Những vấn đề này bao gồm việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, việc áp dụng công thức Steinmeier vào luật pháp Ukraine và một số vấn đề khác”, đài 112 dẫn lời Thứ trưởng Nga cho hay.

Đặc biệt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grushko nêu rõ, điều kiện để tiến hành hội nghị mới của nhóm Bộ tứ Normandy là phải có những tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trước đó, cả trên phương diện an ninh và phương diện chính trị.

Nhóm bộ tứ Normandy bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine; được tập họp để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong 2 năm 2015-2016, các cuộc họp của nhóm này đã đưa đến thỏa thuận về ranh giới và việc rút vũ khí tại khu vực miền đông Ukraine. Lãnh đạo các nước sau đó đã nhóm họp và ký kết Thỏa thuận Minsk.

Cuộc gặp gần đây nhất của các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra ngày 9/12/2019. Tại hội nghị này, các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định việc tuân thủ thỏa thuận Minsk. 

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị cũng khẳng định sẽ tiến hành cuộc gặp tiếp theo sau đó 4 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.