Nga nâng cấp khu vực thử vũ khí tối tân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu thử nghiệm Kapustin Yar ở khu vực phía nam Astrakhan đã trải qua quá trình nâng cấp cho các thử nghiệm tiếp theo của các hệ thống vũ khí tiên tiến, Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/5 cho biết.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cho đến nay, việc nâng cấp khu thử nghiệm Kapustin Yar đã được hoàn thành để đảm bảo cho các thử nghiệm đối với các hệ thống vũ khí tiên tiến.

Trong đó, theo tuyên bố, mặt bằng tại khu thử nghiệm Kapustin Yar đã được trang bị các thiết bị đo đạc mới nhất cùng hệ thống cung cấp dữ liệu và đo lường cho các thử nghiệm.

Việc này cho phép “cung cấp thông tin thực tế và thông tin phân tích thời gian thực cho quá trình chuẩn bị trước khi phóng và đường bay của tên lửa đến trụ sở chỉ huy trung tâm của Lực lượng tên lửa chiến lược.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khu vực thử nghiệm sẽ được chuyển sang chế độ hoạt động tự động để giảm sự tham gia của các nhân viên.

Bãi thử nghiệm Kapustin Yar đã đi vào hoạt động được tròn 74 năm vào ngày 13/5 vừa qua. Khu vực này đã được sử dụng cho các thử nghiệm những tên lửa đạn đạo nội địa đầu tiên của Nga và thường là nơi tiến hành các vụ phóng các phương tiện không gian. 

Năm 1972, khu vực này đã được trao tặng Huân chương Sao đỏ cho các thử nghiệm thành công các hệ thống tên lửa thế hệ thứ nhất và thứ 2 của Nga.

Ngày nay, cấu trúc của bãi thử Kapustin Yar bao gồm các đơn vị nghiên cứu và thử nghiệm cơ bản về vũ khí và thiết bị quân sự của Lực lượng tên lửa chiến lược, binh sỹ tên lửa, pháo binh, lực lượng phòng không, lực lượng hàng không vũ trụ của Nga. Bãi thử này cũng bao gồm cả khu thực hành Sary-Shagan ở Kazakhstan.

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.