Nga muốn Mỹ cùng ký tuyên bố chung về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLVN) - Nga vẫn đang chờ phản hồi từ Mỹ đối với đề xuất đưa ra tuyên bố chung về việc không thể thể xảy ra chiến tranh hạt nhân, ông Mikhail Ulyanov - đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Áo - cho biết.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Mikhail Ulyanov cho hay, giảm nguy cơ hạt nhân là một trong những vấn đề được thảo luận tích cực nhất tại phiên họp đang diễn ra của Ủy ban trù bị cho Hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Trong đó, nhiều ý kiến khẳng định không thể có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và không thể để xảy ra cuộc chiến này. 

Ông Ulyanov cũng nhắc lại việc Nga đã đề nghị Mỹ thông qua tuyên bố chung về việc không thể để xảy ra chiến tranh hạt nhân. “Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời”, ông này cho biết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vào tháng 10/2018, Nga đã chuyển cho Mỹ dự thảo tuyên bố chung về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và tăng cường ổn định chiến lược.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, một tuyên bố như vậy sẽ giúp xóa bỏ mối lo ngại ngày càng gia tăng trên thế giới sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), cũng như tình trạng bất định của Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược.

Song, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây khẳng định vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".