Nga muốn dẫn đầu cuộc chiến đánh IS

Ngoại trưởng Mỹ Kerry (trái) thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với người đồng cấp Nga Lavrov ngày 27/9. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Kerry (trái) thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với người đồng cấp Nga Lavrov ngày 27/9. Ảnh: Reuters
(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/9 kêu gọi các quốc gia khác trong khu vực tham gia cuộc chiến do Nga dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.
"Chúng tôi đã đề nghị hợp tác với các nước trong khu vực. Chúng tôi đang cố gắng để thiết lập một số thỏa thuận khung trong hợp tác. Chúng tôi chào đón một nền tảng chung cho hành động tập thể chống lại khủng bố" - ông Putin cho biết.
Ngoài ra, theo AFP, ông Putin nhấn mạnh rằng lực lượng quân đội của chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad là một "đội quân hợp pháp tại Syria", khẳng định sự ủng hộ của Moscow đối với ông Assad - người mà phương Tây và phe đối lập Syria muốn phải từ chức.
Cuộc khủng hoảng tại Syria dự kiến sẽ trở nên cao trào trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York.
Trong khi đó lãnh đạo châu Âu tập trung tại LHQ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao tại Syria để đối phó trước sự bùng nổ làn sóng khổng lồ người tị nạn tràn sang châu Âu.
Sự cấp bách của việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Syria tăng cao bởi việc Nga xây dựng quân đội tại Syria để hỗ trợ cho chế độ của ông Assad trong khi liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đang tấn công IS tại Syria.
Cũng trong ngay 27/9, theo BBC, Iraq tuyên bố nước này đã ký một thỏa thuận về hợp tác an ninh và tình báo với Nga, Iran và Syria để chiến đấu chống IS.
Theo Russia Today (RT), các nước này sẽ thành lập một trung tâm chung để thu thập, xử lý và phân tích thông tin tình báo quân sự diễn ra trong vùng. Từ những thông tin chung của trung tâm này, các nước có thể đưa ra quyết định để có những hành động quân sự riêng.
Trước mắt, trung tâm cung cấp thông tin hỗn hợp này sẽ đóng tại Bagdad, thủ đô Iraq.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ quan ngại trong một cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng sự ủng hộ của Nga sẽ khiến ông Assad bám víu quyền lực và ngăn chặn nỗ lực hòa bình cho đất nước này.
Tuyên bố của ông Putin sẽ đặt ra thách thức ngoại giao giữa chính ông và tổng thống Mỹ Barack Obama khi tham dự cuộc họp Đại hội đồng trong ngày hôm nay.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.