Nga muốn dẫn đầu cuộc chiến đánh IS

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/9 kêu gọi các quốc gia khác trong khu vực tham gia cuộc chiến do Nga dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.
Ngoại trưởng Mỹ Kerry (trái) thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với người đồng cấp Nga Lavrov ngày 27/9. Ảnh: Reuters Ngoại trưởng Mỹ Kerry (trái) thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với người đồng cấp Nga Lavrov ngày 27/9. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi đã đề nghị hợp tác với các nước trong khu vực. Chúng tôi đang cố gắng để thiết lập một số thỏa thuận khung trong hợp tác. Chúng tôi chào đón một nền tảng chung cho hành động tập thể chống lại khủng bố" - ông Putin cho biết.
Ngoài ra, theo AFP, ông Putin nhấn mạnh rằng lực lượng quân đội của chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad là một "đội quân hợp pháp tại Syria", khẳng định sự ủng hộ của Moscow đối với ông Assad - người mà phương Tây và phe đối lập Syria muốn phải từ chức.
Cuộc khủng hoảng tại Syria dự kiến sẽ trở nên cao trào trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York.
Trong khi đó lãnh đạo châu Âu tập trung tại LHQ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao tại Syria để đối phó trước sự bùng nổ làn sóng khổng lồ người tị nạn tràn sang châu Âu.
Sự cấp bách của việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Syria tăng cao bởi việc Nga xây dựng quân đội tại Syria để hỗ trợ cho chế độ của ông Assad trong khi liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đang tấn công IS tại Syria.
Cũng trong ngay 27/9, theo BBC, Iraq tuyên bố nước này đã ký một thỏa thuận về hợp tác an ninh và tình báo với Nga, Iran và Syria để chiến đấu chống IS.
Theo Russia Today (RT), các nước này sẽ thành lập một trung tâm chung để thu thập, xử lý và phân tích thông tin tình báo quân sự diễn ra trong vùng. Từ những thông tin chung của trung tâm này, các nước có thể đưa ra quyết định để có những hành động quân sự riêng.
Trước mắt, trung tâm cung cấp thông tin hỗn hợp này sẽ đóng tại Bagdad, thủ đô Iraq.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ quan ngại trong một cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng sự ủng hộ của Nga sẽ khiến ông Assad bám víu quyền lực và ngăn chặn nỗ lực hòa bình cho đất nước này.
Tuyên bố của ông Putin sẽ đặt ra thách thức ngoại giao giữa chính ông và tổng thống Mỹ Barack Obama khi tham dự cuộc họp Đại hội đồng trong ngày hôm nay.
P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.