Nga lên tiếng việc B-52 Mỹ lần đầu xuất hiện trong không phận Ukraine

(PLVN) - Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga Sergei Surovikin cho rằng việc máy bay quân sự Mỹ thực hiện các chuyến bay trong không phận Ukraine làm suy yếu bất kỳ sự giảm căng thẳng nào trong khu vực.
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

“Các chuyến bay của bất kỳ máy bay chiến đấu nào qua Ukraine không góp phần làm giảm căng thẳng trong khu vực”, hãng tin TASS dẫn lời chỉ huy Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga nói trong một cuộc họp báo có sự tham dự của các tùy viên quân sự nước ngoài.

Ông Surovkin đã nêu cụ thể việc các máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 của Ukraine đã phối hợp với máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ bay qua Hà Lan, Đức, Ba Lan và Ukraine vào ngày 4/9.

Ông nhấn mạnh rằng Nga không quan tâm đến việc gây căng thẳng dọc theo biên giới của mình, đó là lý do tại sao nước này thực hiện hầu hết các sự kiện huấn luyện tác chiến và tác chiến ở sâu trong nội địa của đất nước.

“Lực lượng Hàng không vũ trụ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dọc theo biên giới của Nga để kịp thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh của Liên bang Nga”, ông Surovkin nói thêm.

Trước đó, đài 112 của Ukraine dẫn tuyên bố của Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu cho biết, 3 máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ từ Cánh máy bay ném bom số 5 của Căn cứ Không quân Minot, Bắc Dakota hôm 4/9 đã tiến hành hoạt động huấn luyện quan trọng để nhập với các máy bay chiến đấu của Ukraine tiến vào không phận Ukraine.

Theo tuyên bố của Không quân Mỹ ở châu Âu, nhiệm vụ trên là một phần trong kế hoạch triển khai dài hạn gồm 6 chiếc B-52 tại Căn cứ Không quân RAF Fairford ở Gloucestershire. 

Nhiệm vụ này đã thể hiện cách các máy bay và phi hành đoàn tiên tiến, chẳng hạn như trong các đơn vị B-52, cung cấp khả năng phòng thủ tập thể cho Mỹ, các đồng minh và đối tác NATO cũng như khả năng chiến lược và tác chiến để kiềm chế Nga.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.