Nga lên tiếng về trao đổi tù nhân tại Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của mình để hỗ trợ việc trao đổi tù nhân giữa Kiev và Donbass nhưng ông không tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30/12 khẳng định.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, ngày 29/12, một cuộc trao đổi tù nhân giữa Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã diễn ra ở khu vực gần đường liên lạc Gorlovka. 

Đây là vụ trao đổi tù nhân quy mô lớn đầu tiên giữa Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở nước này trong 2 năm trở lại đây.

Theo dữ liệu sơ bộ, trong đợt này, Ukraine đã trao trả 124 người ở khu vực Donbass, trong khi lực lượng đòi độc lập đã thả 76 tù nhân bị bắt giữ trong thời gian qua.

“Tổng thống Nga không tham gia vào các cuộc đàm phán hay các cuộc tiếp xúc này. Ông sử dụng ảnh hưởng và quyền hạn của mình để đảm bảo rằng cuộc trao đổi diễn ra. Việc trao đổi được thực hiện bởi các bên xung đột. Như bạn biết, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột này”, Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định khi trả lời câu hỏi của phóng viên người Ukraine cho rằng việc trao đổi tù nhân chỉ diễn ra sau một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo ông Peskov, giữa Ukraine và khu vực đòi độc lập không có liên hệ trực tiếp. Vì vậy, Nga đóng vai trò hòa giải quan trọng.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.