Nga lên tiếng về thông tin tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/4 khẳng định không có đợt tổng động viên thứ hai ở Nga.

“Không có đợt tổng động viên thứ hai”, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ.

Đồng thời, ông Peskov cũng khẳng định lại phát biểu đã được ông đưa ra vào tháng 3 vừa qua, theo đó cho rằng Điện Kremlin không thảo luận về khả năng thực hiện đợt tổng động viên thứ hai.

Phát biểu của đại diện Điện Kremlin được đưa ra sau khi trước đó, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Quốc phòng Andrey Kartapolov cho biết, Duma Quốc gia Nga sẽ xem xét sửa đổi các quy định để có thể tăng gấp đôi số lượng giấy gọi nhập ngũ bằng hình thức trực tuyến.

Theo Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Quốc phòng, tất cả các thông báo triệu tập, cả bằng hình thức trực tuyến và bằng bản giấy – đều sẽ có hiệu lực pháp lý như nhau.

Vào ngày 28/10/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng lệnh động viên một phần, khởi động vào ngày 21/9/2022, đã hoàn tất.

Theo ông Shoigu, 300.000 người đã được huy động và Nga không có kế hoạch tiến hành huy động thêm binh sỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối năm ngoái cũng đã đích thân bác bỏ những tin đồn về một đợt huy động binh sỹ mới.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước

Xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật để kiều bào đóng góp nhiều hơn cho đất nước

(PLVN) - Sáng 27/4, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời
(PLVN) - Sau sự ra đi của Giáo hoàng Francis vào sáng 21/4 vì đột quỵ và suy tim, Hồng y Kevin Farrell – một trong những cộng sự thân tín nhất của ngài – đã tạm thời đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Tòa thánh Vatican. Là Hồng y nhiếp chính, ông Farrell hiện phụ trách các công việc điều hành cho đến khi một giáo hoàng mới được bầu chọn.

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Sập nhà ở Ấn Độ, rơi máy bay tại Mỹ, tấn công bằng dao ở Đức, xả súng và tai nạn giao thông nghiêm trọng... đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, làm dấy lên lo ngại về an toàn dân sự, y tế công cộng tại một số nước.

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD
(PLVN) - Một người đàn ông vô gia cư tại Mỹ đã bất ngờ trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu USD (khoảng 25,8 tỷ đồng) nhờ một tấm vé cào mua tại cửa hàng ở bang California.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian (Ảnh: Instagram/@amandangocnguyen)
(PLVN) - Với nụ cười rạng rỡ, bàn tay đặt lên ngực và câu nói “Xin chào Việt Nam”, Amanda Nguyễn đã trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên du hành vào không gian vũ trụ trên chuyến bay của tàu New Shepard ngày 14/4.