Nga lên tiếng về khả năng đối đầu với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga không muốn đối đầu với Mỹ và không tìm cách tăng cường an ninh của mình bằng cách đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

"Nga và Mỹ là những cường quốc hạt nhân mạnh nhất. Hai nước chúng ta là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chịu trách nhiệm đặc biệt đối với hòa bình quốc tế. Chúng ta không cần đối đầu", hãng tin TASS dẫn lời Đại sứ Anatoly Antonov khẳng định.

Đại sứ Nga khẳng định Nga và Mỹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong lĩnh vực an ninh. "Chúng tôi không thể tăng cường an ninh của mình bằng cái giá của an ninh Mỹ và ngược lại”, ông nói.

Tháng 12/2021, Nga đã chuyển đề xuất về đảm bảo an ninh của nước này cho Mỹ và NATO. Các biện pháp được đề xuất bao gồm đảm bảo rằng NATO sẽ không tiến về phía đông, bao gồm cả việc kết nạp Ukraine và các nước khác vào liên minh, cũng như không triển khai các vũ khí tấn công nghiêm trọng, kể cả vũ khí hạt nhân. Nga cũng yêu cầu rút các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO về biên giới năm 1997.

Vào cuối tháng 1, Washington và Brussels đã trao trả lời bằng văn bản đối với các đề xuất của Nga, theo đó cho thấy rằng phương Tây đã không nhượng bộ Nga về những vấn đề có tầm quan trọng về nguyên tắc đối với nước này.

Tuần trước, phía Nga đã công khai phản ứng của mình trước phản ứng của Mỹ và sẽ sớm công bố một tài liệu tương tự về phản ứng của NATO.

Gần đây có những cáo buộc cho rằng Nga có thể xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những tuyên bố này, khẳng định đó là những tuyên bố "vô căn cứ".

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS của Mỹ cũng khẳng định Nga không có kế hoạch "xâm lược" Ukraine và hiện không thực hiện kế hoạch như vậy.

"Không có kế hoạch nào như vậy”, ông Anatonov nêu rõ. “Các lãnh đạo đất nước chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố và tiếp tục tuyên bố sẵn sàng tiếp tục giải quyết các vấn đề còn tồn tại thông qua ngoại giao. Mọi quốc gia đều có quyền bảo vệ lãnh thổ và biên giới của mình. Liên bang Nga, Mỹ, hoặc bất kỳ quốc gia nào khác cũng không ngoại lệ. Quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai”, ông nói thêm.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.