Nga 'lên tiếng' về cáo buộc chuyển giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

(PLVN) - Nga không chia sẻ công nghệ tên lửa đạn đạo với Triều Tiên, ông Vladimir Yermakov - Giám đốc Ban phụ trách các vấn đề về không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí của Nga – nêu rõ.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu của giới chức Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ trong báo cáo về phòng thủ tên lửa công bố mới đây cho rằng Triều Tiên đã mua các công nghệ phòng thủ tên lửa của Nga và dựa trên các nguyên mẫu để phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa di động của riêng mình.

Bình luận về các cáo buộc của Mỹ, ông Yermakov cho rằng đó là những “suy luận bịa đặt”. Giám đốc Ban phụ trách các vấn đề về không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí của Nga cũng khẳng định Nga tuân thủ nghiêm ngặt chế độ trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thiết lập chống lại Triều Tiên, bao gồm cả phần liên quan tới tên lửa của nước này. 

“Việc xuất hiện thêm một nước sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt hay phương tiện vận chuyển vũ khí loại này rõ ràng là không phù hợp với lợi ích của chúng tôi”, ông nói.

Theo nhà ngoại giao của Nga, vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Liên Xô đã chuyển cho Triều Tiên các hệ thống tên lửa chiến thuật Luna và Luna-M nhưng những vụ chuyển giao này được thực hiện trong bối cảnh hoàn toàn khác hiện nay. 

“Vào những năm 1970, những tên lửa đó đã được công nhận là lỗi thời và chúng tôi chưa bao giờ chuyển các hệ thống tên lửa hiện đại hơn cho Triều Tiên. Các tên lửa kiểu Scub B - cơ sở của kho vũ khí tên lửa hiện tại của Triều Tiên - không phải mua của chúng tôi”, ông Yermakov nói thêm.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".