Nga 'lên tiếng' về cáo buộc chuyển giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
(PLVN) - Nga không chia sẻ công nghệ tên lửa đạn đạo với Triều Tiên, ông Vladimir Yermakov - Giám đốc Ban phụ trách các vấn đề về không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí của Nga – nêu rõ.

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu của giới chức Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ trong báo cáo về phòng thủ tên lửa công bố mới đây cho rằng Triều Tiên đã mua các công nghệ phòng thủ tên lửa của Nga và dựa trên các nguyên mẫu để phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa di động của riêng mình.

Bình luận về các cáo buộc của Mỹ, ông Yermakov cho rằng đó là những “suy luận bịa đặt”. Giám đốc Ban phụ trách các vấn đề về không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí của Nga cũng khẳng định Nga tuân thủ nghiêm ngặt chế độ trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thiết lập chống lại Triều Tiên, bao gồm cả phần liên quan tới tên lửa của nước này. 

“Việc xuất hiện thêm một nước sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt hay phương tiện vận chuyển vũ khí loại này rõ ràng là không phù hợp với lợi ích của chúng tôi”, ông nói.

Theo nhà ngoại giao của Nga, vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Liên Xô đã chuyển cho Triều Tiên các hệ thống tên lửa chiến thuật Luna và Luna-M nhưng những vụ chuyển giao này được thực hiện trong bối cảnh hoàn toàn khác hiện nay. 

“Vào những năm 1970, những tên lửa đó đã được công nhận là lỗi thời và chúng tôi chưa bao giờ chuyển các hệ thống tên lửa hiện đại hơn cho Triều Tiên. Các tên lửa kiểu Scub B - cơ sở của kho vũ khí tên lửa hiện tại của Triều Tiên - không phải mua của chúng tôi”, ông Yermakov nói thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư trước mất mát to lớn; bày tỏ ngưỡng mộ và trân trọng đối với cuộc đời, sự nghiệp, và những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thúc đẩy hữu nghị, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.