Nga 'lên tiếng' trước lập trường của Mỹ về 'bom bẩn' ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Nga cho biết sẽ tích cực tăng cường hiệu quả của Hội đồng điều phối đáp ứng nhu cầu của quân đội trong xung đột với Ukraine.

Ngày 25/10, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã phản đối lập trường của Washington về kế hoạch sử dụng “bom bẩn” của Kiev.

Ông Peskov nói: “Đây là cách tiếp cận mà theo tôi là không thể chấp nhận được trước mức độ nghiêm trọng của mối nguy hiểm chúng ta đang đề cập. Một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh mối nguy hiểm lớn nếu Ukraine triển khai các kế hoạch nước này đã định sẵn”.

Trước đó, hôm 24/10, điện đàm với người đồng cấp Ukraine Alexei Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định, Washington bác bỏ cảnh báo của Nga liên quan Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington không coi những cảnh báo của phía Nga về khả năng Kiev sử dụng “bom bẩn” là chính đáng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói, nguy cơ Ukraine sử dụng “bom bẩn” sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và khẳng định, thông tin Moscow có về khả năng Kiev sử dụng “bom bẩn” là “khá đáng tin cậy”.

Trong một tin liên quan, ngày 25/10, phát biểu khai mạc cuộc họp của Hội đồng điều phối đáp ứng nhu cầu của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong khuôn khổ “chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine”, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, cần phải cập nhật và cải tiến các thủ tục hành chính ở nước này để chống lại các lệnh trừng phạt và đáp ứng nhu cầu của quân đội.

Ông Putin nói: “Đã rất nhiều lần, với nhiều người trong số các bạn ngồi đây, chúng ta thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự cần thiết phải cập nhật tất cả hoạt động để cải thiện thủ tục hành chính, cần tiếp cận vấn đề này từ nhiều góc độ khác nhau”.

Trước đó, ngày 21/10, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh thành lập Hội đồng điều phối để đáp ứng nhu cầu của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trực thuộc Chính phủ.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.