Nga lên tiếng trước cáo buộc bất ngờ từ Ukraine vụ trả lại 3 tàu chiến

(PLVN) - Cơ quan an ninh liên bang của Nga (FSB) khẳng định đã trả lại các tàu “trong tình trạng tốt và với các thiết bị vẫn hoạt động” cho phía Ukraine.
Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ. Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Theo tờ UNIAN, FSB trong một tuyên bố cho rằng phía Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình trạng tồi tệ của 3 tàu hải quân Ukraine vừa được phía Nga trao trả.

“Các tàu đó đã di chuyển từ bờ biển Crimea đến Ochakiv nên nếu phía Ukraine biến những con tàu thành một tàu với các thiết bị vệ sinh không hoạt động thì đó là vấn đề của phía Ukraine”, FSB tuyên bố.

Cơ quan của Nga cũng khẳng định đã trả lại các tàu cho Ukraine “trong tình trạng tốt và các thiết bị đang hoạt động”.

Ngoài ra, phía Nga cũng nhắc lại việc Ukraine đã ký văn bản bàn giao và không có khiếu nại gì tại thời điểm nhận bàn giao.

Ngày 25/11/2018, Nga bắt giữ tàu kéo Yany Kapu và 2 tàu hải quân bọc thép Berdyansk và Nikopol của Ukraine ở Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này đã xâm phạm lãnh hải Nga, không tuân thủ hiệu lệnh của lực lượng chức năng nước này.

24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đã bị bắt và bị buộc tội “vượt biên bất hợp pháp” theo Khoản 3 của Điều 322 của Bộ luật Hình sự Nga.

Các thủy thủ Ukraine đã được trả tự do và trở về Ukraine trong một cuộc trao đổi tù nhân lớn giữa Ukraine và Nga vào ngày 7/9 vừa qua.

Ngày 17/11 vừa qua, Nga bắt đầu di chuyển các tàu của Ukraine từ khu vực Genmol ở Kerch để bàn giao cho phía Nga.

Đến ngày 20/11, các tàu hải quân của Ukraine đã cập cảng Ochakiv của nước này. Tư lệnh Hải quân Ukraine - Đô đốc Ihor Voronchenko – trong phát biểu cùng ngày cáo buộc Nga đã biến những con tàu của nước này thành xác tàu.

Theo ông Voronchenko, Nga đã tháo dỡ một số thiết bị liên lạc và điều hướng khỏi các tàu bị bắt giữ, khiến các tàu này trong điều kiện vô cùng tồi tệ, không thể tự hoạt động.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.