Nga lên tiếng tình trạng đối tác mới với NATO của Ukraine

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Việc NATO gia tăng ảnh hưởng với các nước khác không giúp gia tăng ổn định và an ninh ở châu Âu, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên khi bình luận về quyết định của NATO công nhận Ukraine là một Đối tác cơ hội nâng cao.

Hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận Nga chú ý đến động thái trên.

Ông Peskov lưu ý rằng quan điểm của Moscow liên quan đến việc liên minh gần biên giới Nga là nhất quán và đã được biết rõ. 

“Chúng tôi luôn cẩn thận xét xét việc cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ngày càng gần biên giới của chúng tôi, chúng tôi buộc phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh của chính mình trong vấn đề này”, đại diện Điện Kremlin lưu ý. 

Theo ông Peskov, với việc bản chất của NATO và các mục tiêu ban đầu mà NATO được tạo ra để đạt được như một cơ chế đối đầu, Nga luôn quan sát cẩn thận quá trình mà NATO tiếp nhận của các quốc gia mới dưới nhiều hình thức khác nhau.

“Chúng tôi không tin rằng việc đó tăng cường an ninh và ổn định ở châu Âu”, đại diện Điện Kremlin nói thêm.

Trả lời câu hỏi liệu ông có tin rằng việc NATO đưa ra thông báo về việc trên vào đúng ngày 12/6 - là Ngày nước Nga – có tính biểu tượng hay không, ông Peskov nhấn mạnh: “Tùy thuộc vào đại diện của Liên minh Bắc Đại Tây Dương để xem xét tính biểu tượng của một số hành động nhất định, đó không phải là mối quan tâm của chúng tôi”.

“Trong trường hợp này, chúng tôi đang chú ý đến bản chất của các quá trình đang xảy ra”, ông kết luận.

Phát biểu của đại diện Điện Kremlin được đưa ra sau khi người phát ngôn của NATO Oana Lungescu hôm 12/6 đã đưa ra tuyên bố từ Brussels, thông báo rằng liên minh đã công nhận Ukraine là Đối tác Cơ hội Nâng cao. 

Tình trạng này cho phép Kiev tiếp cận tốt hơn với các chương trình, diễn tập và trao đổi thông tin của NATO.

Tuy nhiên, liên minh nhấn mạnh, tình trạng của Ukraine với tư cách là Đối tác cơ hội nâng cao không làm ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định nào về tư cách thành viên NATO.

Ukraine trở thành đối tác thứ 6 của NATO sau Georgia, Jordan, Australia, Phần Lan và Thụy Điển.

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.