Nga lên tiếng tình trạng đối tác mới với NATO của Ukraine

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Việc NATO gia tăng ảnh hưởng với các nước khác không giúp gia tăng ổn định và an ninh ở châu Âu, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên khi bình luận về quyết định của NATO công nhận Ukraine là một Đối tác cơ hội nâng cao.

Hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận Nga chú ý đến động thái trên.

Ông Peskov lưu ý rằng quan điểm của Moscow liên quan đến việc liên minh gần biên giới Nga là nhất quán và đã được biết rõ. 

“Chúng tôi luôn cẩn thận xét xét việc cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ngày càng gần biên giới của chúng tôi, chúng tôi buộc phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh của chính mình trong vấn đề này”, đại diện Điện Kremlin lưu ý. 

Theo ông Peskov, với việc bản chất của NATO và các mục tiêu ban đầu mà NATO được tạo ra để đạt được như một cơ chế đối đầu, Nga luôn quan sát cẩn thận quá trình mà NATO tiếp nhận của các quốc gia mới dưới nhiều hình thức khác nhau.

“Chúng tôi không tin rằng việc đó tăng cường an ninh và ổn định ở châu Âu”, đại diện Điện Kremlin nói thêm.

Trả lời câu hỏi liệu ông có tin rằng việc NATO đưa ra thông báo về việc trên vào đúng ngày 12/6 - là Ngày nước Nga – có tính biểu tượng hay không, ông Peskov nhấn mạnh: “Tùy thuộc vào đại diện của Liên minh Bắc Đại Tây Dương để xem xét tính biểu tượng của một số hành động nhất định, đó không phải là mối quan tâm của chúng tôi”.

“Trong trường hợp này, chúng tôi đang chú ý đến bản chất của các quá trình đang xảy ra”, ông kết luận.

Phát biểu của đại diện Điện Kremlin được đưa ra sau khi người phát ngôn của NATO Oana Lungescu hôm 12/6 đã đưa ra tuyên bố từ Brussels, thông báo rằng liên minh đã công nhận Ukraine là Đối tác Cơ hội Nâng cao. 

Tình trạng này cho phép Kiev tiếp cận tốt hơn với các chương trình, diễn tập và trao đổi thông tin của NATO.

Tuy nhiên, liên minh nhấn mạnh, tình trạng của Ukraine với tư cách là Đối tác cơ hội nâng cao không làm ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định nào về tư cách thành viên NATO.

Ukraine trở thành đối tác thứ 6 của NATO sau Georgia, Jordan, Australia, Phần Lan và Thụy Điển.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.