Nga lên tiếng bất ngờ về cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp đã không đạt được một bước đột phá quan trọng, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên kênh Telegram.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Peskov xác nhận tín hiệu tích cực khi cuộc thảo luận của nhóm Bộ tứ Normandy đã được nối lại sau một thời gian dài bị gián đoạn.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Điện Kremlin bác bỏ thông tin hội nghị đã đạt được bước đột phá quan trọng.

“Không, không có”, ông Peskov nói khi được hỏi về việc cuộc gặp có đưa đến bước đột phá quan trọng nào không.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy đã được tổ chức tại Paris, Pháp vào ngày 9/12 vừa qua, sau 3 năm bị đình trệ.

Tổng thống Vladimir Putin của Nga, Emmanuel Macron của Pháp, Vladimir Zelensky của Ukraine và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tập trung tại Cung điện Elysee để thảo luận về cách giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Các cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ đã đưa đến tuyên bố chung sau cuộc gặp, trong đó có một số thỏa thuận cụ thể, trong đó có việc mở đường cho một thỏa thuận trao đổi tù binh ở Donbass theo công thức trao đổi tất cả tù nhân trước cuối năm nay.

Các lãnh đạo tham gia hội nghị cũng kêu gọi ngừng bắn toàn diện vào cuối năm 2019 cùng một số thỏa thuận khác.

Cuộc gặp ở Paris là lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine gặp mặt trực tiếp. Bên lề hội nghị thương đỉnh, 2 ông cũng đã có cuộc gặp song phương.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .