Nga kiểm soát chặt các tổ chức phi chính phủ

Nhằm kiểm soát hoạt động của các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lãnh thổ của mình, hôm qua (18/7) Thượng viện Nga đã thông qua luật áp dụng quy chế "đại diện của nước ngoài" đối với các tổ chức phi thương mại ở nước này hoạt động trong lĩnh vực chính trị và nhận tiền tài trợ từ nước ngoài.

Nhằm kiểm soát hoạt động của các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lãnh thổ của mình, hôm qua (18/7) Thượng viện Nga đã thông qua luật áp dụng quy chế "đại diện của nước ngoài" đối với các tổ chức phi thương mại ở nước này hoạt động trong lĩnh vực chính trị và nhận tiền tài trợ từ nước ngoài.

Duma Quốc gia Nga.
Duma Quốc gia Nga.

Luật này trước đó đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua hôm 13/7. Luật được áp dụng đối với tổ chức phi thương mại của Nga nhận tiền và tài sản từ các chính phủ và các cơ quan chính phủ nước ngoài, các tổ chức nước ngoài và tổ chức quốc tế, các công dân nước ngoài hay những người được các tổ chức nêu trên ủy quyền, và từ các pháp nhân của Nga nhận tiền và tài sản từ những nguồn đã nêu, tham gia các hoạt động chính trị trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Theo luật trên, Nga sẽ lập danh sách các tổ chức phi thương mại và cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền các giấy tờ, bao gồm báo cáo về hoạt động của những tổ chức này, trong đó có vấn đề tài chính.

Bộ Tư pháp Nga có trách nhiệm hàng năm phải báo cáo với Duma Quốc gia Nga về hoạt động, thu và chi tài chính của những tổ chức tham gia vào hoạt động chính trị, cũng như việc kiểm soát hoạt động của họ.

Về phần mình, các tổ chức phi thương mại có trách nhiệm chỉ rõ qui chế hoạt động của mình khi công bố các tài liệu do họ tự in ấn và lưu hành trên các phương tiện truyền thông đại chúng và Internet.

Theo quy định của luật, các tổ chức phi thương mại sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu không tuân thủ những điều khoản trong luật mới.

Luật này sẽ còn phải chờ Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Phúc Lợi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.