Nga khởi kiện vụ án mới chống lại Navalny

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Điều tra của Nga cho biết họ đang điều tra Navalny vì nghi ngờ ông ta cùng với các cộng sự thành lập một "nhóm cực đoan".
Alexei Navalny tham dự phiên tòa ở Moscow, Nga ngày 20/2/2021. Ảnh: Reuters Alexei Navalny tham dự phiên tòa ở Moscow, Nga ngày 20/2/2021. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Ủy ban Điều tra của Nga tuyên bố hôm thứ Ba về việc khởi động một vụ án hình sự mới chống lại nhân vật đối lập đang bị tù Alexei Navalny và các đồng minh của ông ta. Vụ án hình sự mới chống lại Navalny là "động thái gay gắt nhất" của Tổng thống Putin có thể cho phép nhà chức trách bắt Navalny thêm một thập kỷ nữa.

Vụ án mới, thông tin chi tiết được công bố trên trang web của Ủy ban Điều tra của Nga, chuyên xem xét các tội phạm lớn, được đặt tên là Navalny bị tình nghi thành lập và lãnh đạo một nhóm cực đoan. Tuyên bố mô tả các hoạt động của Navalny và các đồng minh của ông ta trong những năm gần đây là tội phạm.

"Các hoạt động bất hợp pháp của nhóm cực đoan nhằm làm mất uy tín của chính quyền nhà nước và các chính sách của họ, làm mất ổn định tình hình ở các khu vực, tạo ra tâm trạng phản đối trong dân chúng và cố gắng hình thành dư luận về sự cần thiết của một cuộc thay đổi quyền lực bằng bạo lực và tổ chức các hành động phản đối leo thang thành bạo loạn hàng loạt", tuyên bố cho biết.

Vào tháng 6, một tòa án Nga đã xác định, tổ chức chống tham nhũng của Navalny là cực đoan và bản thân ông ta đang phải ngồi tù hai năm rưỡi vì các vi phạm được ân xá. Kể từ đó, Điện Kremlin và những người trung thành cho biết họ sẽ duy trì và trong một số trường hợp tăng cường cách tiếp cận cứng rắn đối với các tổ chức, cá nhân bị coi là mối đe dọa đối với sự ổn định của Nga.

Navalny, 45 tuổi, đã được đưa đến Đức để điều trị y tế sau khi bị đầu độc ở Siberia vào tháng 8/2020 với thứ mà các chuyên gia phương Tây kết luận là chất độc thần kinh quân sự Novichok. Moscow đã bác bỏ phát hiện này dẫn đến một làn sóng trừng phạt mới chống lại Nga và Nga có các cáo buộc phương Tây có một chiến dịch bôi nhọ nước này.

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với những người đồng cấp NATO hôm thứ Sáu Hoa Kỳ sẽ được lợi và bất kỳ khả năng nào của châu Âu trong các kế hoạch phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ củng cố NATO .

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa. Ảnh: TASS
(PLVN) - Lối đi đến Quảng trường Đỏ đã bị chặn sau khi giàn giáo bị sập một phần từ bức tường Điện Kremlin trước đó vào thứ Sáu.

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan
(PLVN) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan không có điện do một vụ nổ tại một nhà máy điện phía tây bắc thành phố, Tổng công ty Năng lượng Nhà nước Afghanistan (DABS) cho biết hôm thứ Năm.

Chật vật khống chế dịch từ một nhóm khách du lịch

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Cam Túc và Hà Bắc (Trung Quốc) đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt vào thứ Năm để dập dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên hợp quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải "ngôi nhà sang trọng" cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ doanh nhân và nhà vận động chính trị Osman Kavala.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp đến Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng Lao động Mexico, các chính đảng cánh tả, tiến bộ Mỹ La tinh và Caribê cũng như các chính đảng bè bạn trên thế giới đã luôn ủng hộ, đồng hành với Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.