Nga khởi công đóng tàu hộ vệ tên lửa cực nguy hiểm

(PLVN) - Tàu mang tên lửa hành trình cỡ nhỏ Kalibr thuộc dự án 22800 (lớp Karakurt) của Nga có tên Pavlovsk đã được khởi công đóng tại Nhà máy đóng tàu Amur ở Komsomolsk-on-Amur.
Hình ảnh tại buổi lễ. Hình ảnh tại buổi lễ.

Theo hãng tin Sputnik, lễ đặt ky tàu đã diễn ra ngày 29/7. Con tàu này được đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương theo đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước.

Theo ông Vladimir Kulakov - Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Amur, tàu hộ tống mới Pavlovsk là con tàu thứ 4 trong loạt tàu đang được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu này. 

Ba con tàu trước trong serie này bao gồm các tàu Udomlya, Rzhev và Ussuriysk đang trong trạng thái chuẩn bị hoàn chỉnh. Nhà máy cho biết, toàn bộ đơn hàng dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2026. Các tàu được đóng theo dự án 22800 Karakurt do Cục Thiết kế Hàng hải trung ương Almaz ở St. Petersburg của Nga thiết kế.

Đây là loại tàu tên lửa và pháo đa nhiệm hoạt động trên mặt nước. Các tàu này nổi bật nhờ các chỉ số cao về khả năng đi biển và điều khiển. Những tàu này có độ giãn nước 800 tấn, dài 67m, rộng 11m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Theo nhà sản xuất, các tàu lớp Karakurt sẽ có tầm hoạt động tối đa khoảng 2.500 dặm hoặc 15 ngày liên tục trên biển. 

Điểm mạnh chủ yếu về trang bị vũ khí của các tàu thuộc seri này là tổ hợp vũ khí tên lửa có độ chính xác cao, cực kỳ ấn tượng, thể hiện trước hết ở cái tên Karakurt – là tên một loại nhện độc mà vết cắn có thể gây tử vong cho người và động vật. 

Vũ khí chính của lớp tàu tên lửa thuộc dự án 22800 là tổ hợp vũ khí vạn năng 3S14 gồm 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK hoặc Onyx. Theo giới chức Nga, tên lửa Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào. Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Tàu có khả năng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công của đối phương bằng tổ hợp vũ khí phòng thủ là 2 ụ pháo phòng không AK-630M tốc độ cao. Ngoài ra, tàu này còn có các thiết bị phát nhiễu thụ động và chủ động cùng hệ thống radar và hình ảnh quang nhiệt đảm bảo tàu không bị “mù ” trong mọi trường hợp hư hỏng nào.

Đặc biệt, bắt đầu từ tàu Odintsovo, tất cả các tàu tên lửa lớp Karakurt của Nga sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-M thay cho pháo phòng không AK-630M. 

Tàu đầu tiên thuộc dự án 22800 có tên Mytishchi, được chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2018 và đang phục vụ tại biển Baltic. Trung úy Denis Stuchinsky - Trợ lý chỉ huy tàu – khẳng định đây là tàu tấn công cỡ nhỏ nhưng cực kỳ hiện đại và rất hiệu quả. Các tàu này chủ yếu được sử dụng để tiêu diệt lực lượng mặt nước của hạm đội và các mục tiêu ven biển của đối phương.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.