Nga khẳng định "làm mọi cách để tránh chiến tranh với Ukraine"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Hội đồng Liên bang (thượng viện của Quốc hội) Nga Valentina Matviyenko cho biết Nga sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn một cuộc chiến với Ukraine.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.

"Lập trường của chúng tôi đã được nhà lãnh đạo Nga xác định rõ ràng: về phần mình, chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn một cuộc chiến tranh với Ukraine, để đảm bảo rằng nó không bao giờ bắt đầu - không phải hôm nay, không phải ngày mai, không phải ngày kia", người phát ngôn của Thượng viện Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Parlamentskaya Gazeta của Nga.

Bà Matviyenko tin rằng không có lý do khách quan nào để buộc tội Nga về các kế hoạch gây hấn. "Không có gì ngạc nhiên khi chủ đề tấn công Ukraine, vốn đang được phương Tây hâm mộ trong những tuần qua, không có bằng chứng chứng minh, không có gì ngoài lý thuyết", bà nói tiếp.

Theo thượng nghị sĩ, một số cường quốc ở Mỹ và phương Tây nói chung đẩy Ukraine vào cuộc chiến với Nga. Theo bà Matviyenko, "NATO đã bắt đầu phát triển quân sự trên lãnh thổ Urkainia. Các lực lượng vũ trang của họ đang được trang bị đầy đủ thiết bị quân sự, đạn dược, vũ khí - bao gồm cả những lực lượng tấn công. Các lực lượng nói trên hy vọng sẽ tạo ra các điểm nóng bất ổn gần biên giới của Nga. Chiến lược này không có gì mới đối với chúng tôi".

Trong tình huống này, sẽ là hợp lý đối với Nga khi "thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho lãnh thổ và công dân của mình" và "phát huy toàn bộ phạm vi các biện pháp có thể có: chính trị, ngoại giao, quân sự và thông tin", người phát ngôn nói. "Và đây chính xác là những gì đang được thực hiện bây giờ," bà Matviyenko nhấn mạnh.

Nga khẳng định "làm mọi cách để tránh chiến tranh với Ukraine" ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đã không triển khai tên lửa nào trên lãnh thổ Ukraine và không có kế hoạch đặt chúng ở đó trong tương lai.

"Cả Mỹ và NATO đều không có tên lửa ở Ukraine. Chúng tôi cũng không có kế hoạch đặt chúng ở đó", nhà lãnh đạo Mỹ nói. "Chúng tôi không nhắm vào người dân Nga. Chúng tôi không tìm cách gây bất ổn cho nước Nga", ông nói thêm.

Vào ngày 26/1, Mỹ và NATO đã gửi văn bản trả lời cho Nga về các đảm bảo an ninh của Moscow. Phía Mỹ yêu cầu không công khai các tài liệu, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã liệt kê các điều khoản cơ bản của họ. Theo những tuyên bố này, phương Tây không nhượng bộ các sáng kiến ​​quan trọng của Nga, nhưng chỉ ra hướng cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Ngoại trưởng Sergey Lavrov về phản ứng của Hoa Kỳ và NATO đối với các đề xuất của Nga về các đảm bảo ràng buộc pháp lý lâu dài đối với an ninh của nước này.

Ngoại trưởng Lavrov đã thông báo cho Tổng thống về những phản ứng này, lưu ý rằng NATO và Mỹ đã đưa ra câu trả lời tiêu cực về những quan ngại chính của Nga. Ông nhấn mạnh rằng Moscow không thể hài lòng với những phản ứng này. Tuy nhiên, theo cách nói của ông, một số phản hồi khá mang tính xây dựng. Đây là những biện pháp cụ thể liên quan đến tên lửa tầm ngắn và tầm trung cùng một loạt đề xuất về giảm thiểu rủi ro quân sự, xây dựng lòng tin và sự minh bạch của quân đội.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.