Nga kêu gọi NATO rút lực lượng khỏi Đông Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một trong những điểm chính trong đề xuất của Nga với NATO về đảm bảo an ninh, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev lưu ý
NATO đã tăng cường lực lượng ở sườn Đông khi vấn đề an ninh của Ukraine trở nên căng thẳng. Ảnh: EPA-EFE NATO đã tăng cường lực lượng ở sườn Đông khi vấn đề an ninh của Ukraine trở nên căng thẳng. Ảnh: EPA-EFE

"Rõ ràng là căng thẳng quân sự ở châu Âu sẽ giảm bớt nếu NATO rút lực lượng khỏi các quốc gia Đông Âu. Vì vậy, đây là điều chúng tôi kêu gọi, đây là một trong những điểm chính trong đề xuất của chúng tôi đối với NATO về đảm bảo an ninh", Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev cho biết.

Vào ngày 17/12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố các dự thảo thỏa thuận với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh. Các thỏa thuận ngụ ý, trong số những điều khác, từ chối việc mở rộng thêm về phía đông của NATO, bao gồm cả việc từ chối việc Ukraine gia nhập liên minh, cũng như hạn chế triển khai các loại vũ khí tấn công nghiêm trọng, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Một số vòng đàm phán đã diễn ra nhưng vẫn chưa có thỏa thuận nào được công bố. Vào ngày 26/1, Mỹ và NATO đã cung cấp cho Nga phản hồi bằng văn bản của họ về đảm bảo an ninh. Theo đó, yêu cầu Nga viết lại các thỏa thuận an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh ở châu Âu kể từ khi nước này tập trung quân đội gần Ukraine, khiến phương Tây lo ngại về một cuộc xâm lược.

Nga kêu gọi NATO rút lực lượng khỏi Đông Âu ảnh 1

Quân đội Nga tập trận tại dãy Kuzminsky ở miền nam Rostov, Nga ngày 26/1/2022. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Năm, Nga cho biết rõ ràng là Hoa Kỳ không sẵn sàng giải quyết các mối quan tâm an ninh chính của họ trong thế trận đối đầu với Ukraine, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đối thoại tiếp theo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow cần thời gian để xem xét phản ứng và sẽ không vội vàng đưa ra kết luận, nhưng các tuyên bố của Mỹ và NATO mô tả các yêu cầu chính của Nga là không thể chấp nhận được không còn nhiều chỗ cho sự lạc quan.

Phản ứng sắc thái của Điện Kremlin cho thấy rõ ràng rằng Nga không từ chối các phản ứng của Mỹ và NATO hoặc đóng cửa ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cách tốt nhất để giảm căng thẳng là NATO rút lực lượng khỏi Đông Âu, nhưng cũng tìm cách dập tắt lo ngại về một cuộc xâm lược.

"Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng đất nước của chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ ai. Chúng tôi coi việc nghĩ đến một cuộc chiến tranh giữa người dân của chúng tôi là không thể chấp nhận được", Alexei Zaitsev, phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông Nga, trong đó có TASS, Moscow không sợ bất kỳ hạn chế bổ sung nào của phương Tây, bao gồm cả 'lệnh trừng phạt từ địa ngục' mới được công bố bởi một số chính trị gia Mỹ.

"Chúng tôi thực sự không sợ hãi về những lệnh trừng phạt đó. Đây không phải là một hình ảnh của bài phát biểu hay tức ngực, nó chỉ đơn giản là một tuyên bố về những gì đang thực sự xảy ra", ông nói.

Họ nói: "Chúng tôi hiện đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt 'từ địa ngục'. Tôi không biết nó là gì, hoặc nó sẽ bao gồm những gì", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh.

Ông nói thêm, sự phát triển kinh tế của đất nước có rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, "không có gì quá khủng khiếp" đã xảy ra với nó [nền kinh tế], ở một số lĩnh vực nó thực sự đã trở nên tốt hơn ", khi đề cập đến nông nghiệp, nơi mà các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thúc đẩy sự phát triển nói riêng, làm ví dụ.

Các biện pháp trừng phạt là điều thường trực đối với Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh. "Vấn đề là - và tôi đã nói trước đây rằng những lệnh trừng phạt đó không còn xa lạ với chúng tôi", ông Medvedev nói.

Vĩnh Hưng (theo TASS/Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.