Nga hy vọng Brazil sẽ mua Su-35

Nga hy vọng rằng Brazil dù thế nào cũng vẫn sẽ thông qua quyết định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, cán bộ phụ trách bộ phận tiếp thị và hợp tác quốc tế của tập đoàn công nghệ Rostekhnologii (Nga) trả lời phỏng vấn phóng viên RIA Novosti.

Nga hy vọng rằng Brazil dù thế nào cũng vẫn sẽ thông qua quyết định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, cán bộ phụ trách bộ phận tiếp thị và hợp tác quốc tế của tập đoàn công nghệ Rostekhnologii (Nga) trả lời phỏng vấn phóng viên RIA Novosti. Tập đoàn công nghệ Rostekhnologii lần đầu tiên tham gia triển lãm quốc tế FIDAE – 2010 tại Chile.

maybaychiendauNga413
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

“Chúng tôi có đầy đủ cơ sở thực tiễn để hy vọng và mặc quyết định mua Su-35 không được thông qua trong vụ đấu thầu tại Brazil nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách của mình để đưa Su-35 tiến vào thị trường vũ khí Brazil”, Sergei Goreslavsky, người dẫn đầu đoàn đại biểu Rostekhnologii tham dự FIDAE-2010, cho hay.

Trên thực tế, máy bay Su-35 của Nga đã bị loại khỏi danh sách tham gia đấu thầu dự án FX-2 của Brazil. Hiện tại, tham gia cuộc tranh tài này có công ty Boeing của Mỹ, Dassault của Pháp, Saab của Thụy Điển. Mới đây, đã có thông tin cho rằng, Pháp đã thắng thầu dự án FX-2, nhưng sau đó thông tin trên đã bị bác bỏ.

Theo lời ông, để thực hiện điều này, Nga có đầy đủ cơ sở và nhiều lý do mới. “Trong đó có lý do chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 T-50 đã xuất hiện tại Nga”, ông cho hay.

“Trước đây, Brazil đã nhiều lần thể hiện mối quan tâm đến việc hợp tác chung chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 5. Chúng tôi đã ra điều kiện nếu Brazil muốn hợp tác chế tạo T-50 thì họ phải mua Su-35”, ông Goreslavsky cho hay.

“Đây là điều kiện có sức nặng lớn”, ông Goreslavsky nói thêm.

Ông cũng không loại trừ khả năng, để thực hiện hợp tác kỹ thuật quân sự tại Brazil, Nga sẽ sử dụng cả các yếu tố kinh tế.

“Chúng tôi cũng đang tìm kiếm khả năng sử dụng chính sách mua gạo của Nga tại Brazil để đổi lấy đề xuất cung cấp sản phẩm quốc phòng nói chung và chiến đấu cơ Su-35 nói riêng cho nước này”, Goreslavsky giải thích.

Brazil muốn mua 36 máy bay chiến đấu để thay thế phi đội 12 máy bay lỗi thời Mirage-2000 do Pháp chế tạo. Hợp đồng này ước đạt trị giá từ 4 đến 7 tỷ USD. Đây sẽ là một trong những vụ đấu thầu quốc phòng lớn nhất thế giới. Việc mua 36 máy bay chiến đấu là một phần kế hoạch trị giá 15 tỷ đô la của nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh này nhằm hiện đại hóa và tăng thêm khả năng quốc phòng để đối phó với đe dọa khu vực trong thế kỉ 21, và để bảo vệ các nguồn tài nguyên quý giá trong lãnh thổ rộng lớn này.

Nga đã kí kết các hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỷ đô la với quốc gia láng giềng của Brazil – Venezuela, trong đó có thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu Sukhoi cho Caracas.

Ngoài hy vọng xuất khẩu Su-35 cho Brazil, trong khuôn khổ diễn ra triển lãm FIDAE-2010 tại Chile, Nga và Chile có kế hoạch ký hợp đồng cung cấp cho quốc gia Mỹ Latinh này lô trực thăng Mi-17 trong thời gian tới bất chấp những khó khăn trong quá trình hội đàm, ông Goreslavsky cho biết.

Theo RIA/ Mekongnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.