Nga hoàn tất bàn giao 24 máy bay siêu thanh mang được 8 tấn vũ khí cho Trung Quốc

(PLVN) - Nga đã hoàn tất việc bàn giao các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 Sukhoi Su-35 cho Trung Quốc theo một hợp đồng được ký năm 2015.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga công bố ngày 16/4.

“Theo hợp đồng đã được ký, tất cả các máy bay Su-35 đã được giao cho khách hàng nước ngoài”, cơ quan trên cho biết.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Hợp đồng chuyển giao 24 máy bay chiến đấu của Nga cho Trung Quốc đã được ký vào năm 2015 với tổng giá trị khoảng 2,5 tỷ USD. Hợp đồng này cũng quy định việc giao thiết bị mặt đất và động cơ dự trữ.

Theo các nguồn tin, đầu năm 2018, Nga cũng đã ký hợp đồng bán 11 máy bay chiến đấu Su-35 cho Indonesia. 

Theo hợp đồng, Nga dự kiến sẽ giao máy bay chiến đấu đầu tiên cho Indonesia trong năm nay.

Song, việc thực hiện hợp đồng này được cho là gặp phải một số khó khăn liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng theo nguồn tin trong giới quân sự và ngoại giao của TASS, những khó khăn này không ảnh hưởng đến việc bàn giao các máy bay chiến đấu.

Su-35 là máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ thứ 4 của Nga. Máy bay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 2/2008. 

Theo nhà sản xuất, máy bay Su-35 nặng 19 tấn, trần bay là 20.000m, có thể đạt được tốc độ tối đa 2.500 km/h. 

Vũ khí của máy bay chiến đấu này bao gồm một khẩu súng máy 30 mm, có thể mang lượng vũ khí lên tới 8 tấn, bao gồm tên lửa và bom các loại trên 12 điểm cứng dưới cánh máy bay.

Su-35 đã phục vụ trong Quân đội Nga từ năm 2015. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.