Nga hạ thủy thêm tàu hộ tống có tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”

Hình ảnh tại buổi lễ.
Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Nhà máy đóng tàu Severnaya thuộc Tập đoàn đóng tàu United của Nga đã hạ thủy tàu hộ tống Retivy được đóng theo dự án đóng tàu 20380.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Nhà máy đóng tàu Severnaya cho biết, lễ hạ thủy tàu trên được tiến hành ngày 12/3.

“Con tàu đang được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga”, đại diện Nhà máy đóng tàu cho biết tại buổi lễ.

Retivy là tàu thứ 5 được đóng theo dự án 20380 được đóng tại Nhà máy đóng tàu Severnaya.

“Bốn tàu hộ tống trước đây cũng đã được đóng bởi Nhà máy đóng tàu này, bao gồm các tàu Steregushchiy, Soobrazitelny, Stoiky và Boiky, đã được chuyển cho Hải quân Nga từ năm 2007-2014 và đang phục vụ cho Hạm đội Baltic”, người nay cho biết.

Theo kế hoạch, các thử nghiệm tại bến cảng của tàu hộ tống Retivy sẽ được tiến hành vào cuối năm nay.

Các tàu hộ tống tên lửa thuộc dự án 20380 của Nga là sản phẩm của Cục thiết kế hàng hải trung tâm Almaz. 

Các tàu này được sản xuất nhằm phục vụ các hoạt động ở khu vực biển gần, chiến đấu với tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương, yểm trợ pháo cho lực lượng tấn công đổ bộ.

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ. 

Hải quân Nga hôm 1/8 đã khởi động cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của Lá chắn đại dương năm 2019 ở Biển Baltic. Cuộc diễn tập của hải quân Nga sẽ kéo dài đến ngày 9/8, có sự tham gia của 49 tàu chiến, 20 tàu hỗ trợ, 58 máy bay của Hải quân và Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cùng hơn 10.000 quân nhân. 

Nhóm hải quân Nga tham gia cuộc diễn tập chủ yếu bao gồm các tàu chiến và tàu hỗ trợ đã tham gia cuộc diễu hành hải quân chính được tổ chức ở St. Petersburg và Kronshtadt nhân kỷ niệm Ngày hải quân Nga hôm 28/7.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.