Nga gia hạn biện pháp trả đũa các lệnh trừng phạt

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về một số biện pháp kinh tế đặc biệt. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về một số biện pháp kinh tế đặc biệt. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh kéo dài đến ngày 31/12/2022 một số biện pháp kinh tế đặc biệt chống lại lệnh trừng phạt mà các nước đã áp đặt đối với Liên bang Nga.

Sắc lệnh đã được xuất bản vào thứ Hai trên trang web chính thức của công báo này qui định, “kéo dài từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2022, hiệu lực của một số biện pháp kinh tế đặc biệt có trong sắc lệnh số 560 của Tổng thống Liên bang Nga từ ngày 6/8/2014”. Trước đó, các biện pháp này được gia hạn cho đến cuối năm 2021.

Vào tháng 3/2014, do tình hình ở Ukraine, Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác, bao gồm Australia, Iceland, Canada, New Zealand, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đặc biệt, các nước đã đưa ra danh sách trừng phạt các cá nhân và pháp nhân Nga bị áp dụng các biện pháp hạn chế, bao gồm cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, cái gọi là các biện pháp trừng phạt theo ngành đã được bắt đầu - các hạn chế được áp dụng đối với hoạt động cho vay trung và dài hạn của các công ty thuộc quyền sở hữu của họ.

Đáp lại, vào tháng 8/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả, trong đó Chính phủ Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm thực phẩm từ Hoa Kỳ, EU, Na Uy, Australia và Canada.

Các bên đã nhiều lần gia hạn các biện pháp hạn chế lẫn nhau như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết lộ đáng chú ý về số triệu phú Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Daniil Getmantsev, người đứng đầu Ủy ban về tài chính, chính sách thuế và hải quan của Quốc hội Ukraine cho biết, số lượng công dân Ukraine có thu nhập vượt quá 1 triệu hryvnia (27.000 USD) đã tăng lên trong năm ngoái.

Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển, sau việc Thụy Điển hồi tháng 4 vừa qua tuyên bố 5 nhân viên của các cơ quan ngoại giao Nga ở Thụy Điển là nhân vật không được hoan nghênh.

Thêm 2 người mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn tại Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến người Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc hôm 19/5. (Nguồn: Chinanews)
(PLVN) - Thông tin của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), ngày 22/5, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn ở thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, nâng tổng số nạn nhân người Việt lên 13 người, trong đó 11 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt
Theo hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 18/5, chính phủ Mỹ chỉ còn 57,3 tỷ USD - mức ít nhất kể từ cuối năm 2021. Trong khi đó, đàm phán giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa chưa có tiến triển mới.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hoà bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia...

Pháp cấm các chuyến bay ngắn

Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chính phủ Pháp vừa công bố sắc lệnh cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay nếu có thể di chuyển bằng tàu cao tốc và tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ.

Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam

Hình ảnh tại hội đàm.
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia khẳng định Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế trong tháng 10/2023 tại Slovenia.